Các chuyên gia cho biết, Đảng Cộng Hòa (GOP) có thể giành tới ba ghế tại Hạ viện ở Texas khi các cử tri gốc Tây Ban Nha đang chao đảo vì ảnh hưởng của lạm phát đối với các doanh nghiệp, trong khi cuộc khủng hoảng biên giới đã khiến một số người gốc Tây Ban Nha tự hỏi liệu Đảng Dân Chủ có thực sự là đảng quan tâm đến họ hay không.

Đang biến động là các khu vực bầu cử thứ 15 của South Texas, là một khu vực mới; khu vực bầu cử thứ 28, nơi một người đương nhiệm của Đảng Dân Chủ có nguy cơ mất ghế đang cố gắng ngăn cản những người cấp tiến và GOP ; và khu vực bầu cử thứ 34 nơi có một thành viên Đảng Dân Chủ đã đột ngột về hưu đang mở ra cánh cửa cho những người thuộc phe bảo tồn truyền thống.

Cố vấn chung cho Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Texas Greg Abbott, người đang đối mặt với cuộc tái đắc cử năm nay, nói với The Epoch Times rằng GOP đã sẵn sàng giành chiến thắng trong tất cả các cấp của cuộc đua ở Texas, một phần nhờ vào sức lôi cuốn mà Đảng Cộng Hòa có được với các cử tri gốc Tây Ban Nha, điều mà ông Abbott đã làm việc chăm chỉ để giành được.

Chiến dịch tranh cử của ông Abbott, thông qua cố vấn chung của họ, nói rằng họ đã từng giành được khoảng 45% phiếu bầu của người gốc Tây Ban Nha trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 và ước tính có thể vượt qua mốc 50% lần này.

Ông David Carney, người đang giúp điều hành chiến dịch tái cử của ông Abbott, nói với The Epoch Times: “Hậu quả của cơn sóng thần từ biên giới mở của ông Biden, cuộc chiến của ông ấy đối với việc làm ngành năng lượng của Mỹ, Đảng Dân Chủ nỗ lực tước súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp và nền kinh tế ảm đạm; tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng vọt, giá xăng ở mức cao trong lịch sử … sẽ dẫn đến việc Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục giành được thêm các ghế tại quốc hội và nhiều thắng lợi trong khu vực này.”

Thống đốc Texas Greg Abbott nói chuyện trong sự kiện chiến dịch ‘Get Out The Vote’ (Đi bỏ phiếu) ở Houston, Texas, hôm 23/02/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Sự chênh lệch là bao nhiêu?

Một sân chơi đông đúc có thể giúp GOP giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt ở khu vực bầu cử quốc hội thứ 34 của Texas, nơi người đương nhiệm của Đảng Dân Chủ, ông Filemon Vela Jr., đã đột ngột từ chức.

Ông Vela đã nhận một công việc cho một công ty luật, dường như đang sẵn sàng [chấp nhận] trả tiền theo giờ với tư cách là một luật sư vận động hành lang, hơn là phải đối mặt với các cử tri trong một chiến dịch tái tranh cử cam go.

Ông Rene Coronado, một thành viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử vào ghế trống này, đồng ý rằng một số ghế ở Texas có thể sẽ bị lật, nhưng đã bác bỏ rằng đây sẽ là một làn sóng đỏ.

Ông Coronado, người đã về hưu từ Quân đội với tư cách là người lính trừ bị, nói với The Epoch Times: “Quý vị có thể thấy những cử tri gốc Tây Ban Nha, những người thường dành cho Đảng Cộng Hòa 30% số phiếu bầu của họ, lần này cao nhất là 45%, nhưng tôi nghĩ rằng các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ vẫn nhận được đa số phiếu bầu.” 

Ông Coronado cho biết Texas đã là một tiểu bang GOP, nhưng có thể sẽ “đỏ hơn” một chút trong năm nay.

“Đảng Cộng Hòa có một cơ hội lớn để chuyển đổi Khu vực bầu cử thứ 15 mới [ở Texas], vốn bắt đầu ở các quận phía đông nam Austin và trải dài về phía nam tới biên giới Mexico,” ông Jim Ellis, người điều hành dịch vụ phân tích các cuộc đua dành cho khách hàng tư nhân của Quốc hội nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn về các cuộc đua.

Ông Ellis đã lưu ý rằng Khu vực bầu cử thứ 28, nơi có một cuộc bỏ phiếu bổ sung vào ngày 24/05, có thể sẽ diễn ra nếu Dân biểu đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Henry Cuellar bị đánh bại, nơi ông đang bị thách thức bởi cô Jessica Cisneros, một cựu thực tập sinh cấp tiến của ông Cuellar.

Vào tháng Một, FBI đã đột kích các văn phòng của ông Cuellar, và mặc dù chưa có cáo buộc nào được đưa ra, thậm chí trước đó, Dân biểu 9 nhiệm kỳ này đã gặp rắc rối với các nhóm cấp tiến, tổ chức Texas Tribune cho biết trước khi các kết quả sơ bộ khiến cuộc bỏ phiếu bổ sung là điều cần thiết.

Mua sắm hàng tạp hóa ở Rosemead, California, hôm 21/04/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Lạm phát gây khó khăn

Trên toàn quốc, nhận thức của người Tây Ban Nha về lạm phát và hiệu quả hoạt động của ông Biden đối với nền kinh tế đang dần suy giảm.

Lạm phát cao, đã ảnh hưởng đặc biệt đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, và điều mà nhiều cử tri đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ, đặc biệt là Tổng thống Joe Biden, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc người Tây Ban Nha chuyển sang ủng hộ GOP.

Và tin tức gần đây không mang lại bất kỳ thuận lợi nào cho ông Biden. Cục Thống kê Lao động đã đưa tin hôm 11/05 rằng giá tiêu dùng đã tăng 8.3% trong tháng Tư, cao hơn mức ước tính 8.1% của các nhà phân tích, và một lần nữa công bố mức cao nhất trong 40 năm, sau khi làm điều tương tự vào tháng Ba.

Vào tháng Tư, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia cho biết niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đang ở mức thấp nhất trong 48 năm.

Hồi tháng Ba, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Quinnipiac đã cho biết, có đến 41% người trưởng thành đổ lỗi cho các chính sách kinh tế của ông Biden đã gây ra lạm phát giá xăng cùng với 39% người gốc Tây Ban Nha đồng ý rằng ông Biden là nguyên nhân.

Cuộc thăm dò hồi tháng Tư thậm chí còn có tin tức tồi tệ hơn với chỉ 26% người gốc Tây Ban Nha tán thành cách ông Biden đang thực hiện công việc tổng thống của mình, với 54% không đồng ý, Quinnipiac cho hay.

Ông Ellis cho biết: “Trên toàn quốc, nhận thức của người Tây Ban Nha về lạm phát và hiệu quả công việc của ông Biden đối với nền kinh tế là bất lợi như bất kỳ phân khúc nhân khẩu học nào.”

Một nhóm người Nicaragua và người Cuba băng qua sông Rio Grande từ Mexico đến Eagle Pass, Texas, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Lần này nhập cư bất hợp pháp là vấn đề mang tính địa phương

Việc ba khu vực nói trên đại diện cho các phần của lưu vực sông Rio Grande tiếp giáp với biên giới Mexico không giúp ích được gì cho Đảng Dân Chủ.

Điều đó có nghĩa là nhập cư bất hợp pháp đã từ một vấn đề quốc gia trở thành một vấn đề địa phương ở đó, vì những người nhập cư bất hợp pháp đã tràn vào các thành phố biên giới trong trường hợp không có chính sách nhập cư nhất quán của ông Biden, thúc đẩy hơn nữa cơ hội của GOP.

Người gốc Tây Ban Nha trong khu vực này cũng không phải là người mới đến. Các gia đình gốc Tây Ban Nha đã sống ở đó ngay cả trước khi có Hoa Kỳ và tình cờ theo Đảng Dân Chủ, bởi vì, trước đây, họ nghĩ rằng Đảng Dân Chủ là đảng chăm sóc lợi ích của họ tốt nhất.

Tuy nhiên, theo một số người thuộc phe bảo tồn truyền thống, nhận thức đó đang thay đổi.

Ông Alfredo Rodriguez, một nhà tư vấn truyền thông GOP thường làm việc cho các cuộc đua ở Texas, nói với The Epoch Times: “Đảng Dân Chủ, đặc biệt là thành viên Đảng Dân Chủ Texas, đã coi thường cộng đồng gốc Tây Ban Nha-Latinh quá lâu.”

Ông Rodriquez nói thêm, “South Texas có rất nhiều các doanh nhân gốc Tây Ban Nha, chủ doanh nghiệp nhỏ, và các gia đình chăm chỉ, những người tin vào Giấc mơ Mỹ.” 

Ông Rodriquez cũng đổ lỗi cho cái mà ông gọi là “Lạm phát của ông Biden,” và “Các chính sách thức tỉnh của Đảng Dân Chủ” đã không làm được gì nhiều để thúc đẩy sự nghiệp của các gia đình gốc Tây Ban Nha, đặc biệt là ở South Texas.

Ông nói rằng mọi người đang chật vật để đổ đầy bình xăng và mua thực phẩm ngay cả khi họ phải vật lộn với dòng người tràn qua biên giới, và điều đó đặc biệt khó khăn đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ gốc Tây Ban Nha.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ một nhóm người Cuba vừa băng qua sông Rio Grande từ Mexico đến Eagle Pass, Texas, hôm 19/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Chính sách nhập cư của ông Biden gây hại cho chất lượng cuộc sống và chính phủ

Và trái ngược với những gì Đảng Dân Chủ đã nói với họ trong nhiều năm, người gốc Tây Ban Nha dường như thực sự quan tâm đến việc thực thi luật chống nhập cư bất hợp pháp.

Quỹ Chính sách Người Tây Ban Nha Texas gần đây đã phát hiện ra rằng các cử tri gốc Tây Ban Nha ủng hộ bốn trong số năm chính sách mà Thống đốc tiểu bang Texas Abbott đã áp dụng đối với biên giới để giành lại quyền kiểm soát biên giới này.

Ông Coronado, thành viên Đảng Dân Chủ điều hành ở khu vực bầu cử thứ 34, nói với The Epoch Times: “Vấn đề là làm thế nào để quản lý được dòng người tràn qua biên giới này. Vấn đề này đang làm căng thẳng ngân sách của các thành phố và các tổ chức từ thiện mà không có bất kỳ sự chỉ thị nào từ chính phủ ông Biden ở Hoa Thịnh Đốn.”

Ông Wayne Hamilton, giám đốc Dự án Red Texas, một nhóm GOP, nói với The Epoch Times, đó là một sự kết hợp nguy hiểm đối với các chính trị gia đang phải đối mặt với một nhóm dân cư, như South Texas, những người hàng ngày phải đối mặt với cuộc đấu tranh để nuôi sống gia đình mình, đổ đầy bình xăng của chính mình, và đã bị yêu cầu, và đôi khi bị đòi hỏi, làm điều tương tự đối với những người khác ở bên kia biên giới và buộc phải tham gia vào hoạt động vận chuyển người.

Ông Hamilton nói thêm: “Sự quản lý lâu dài của một đảng duy nhất, Đảng Dân Chủ, đã dẫn đến tham nhũng, giao dịch nội bộ, và cảm giác bất khả xâm phạm ở Lưu vực sông Rio Grande bởi các chính trị gia cánh tả, những người đã quên mất các giá trị cốt lõi của cộng đồng này.”

Và tất cả những điều đó có thể sẽ kết hợp thành một sự kiện tháng 11/2022 không mấy vui vẻ ở South Texas đối với Đảng Dân Chủ nếu GOP chiến thắng như những gì họ nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông John Ransom là một phóng viên tự do đưa tin về Hoa Kỳ cho The Epoch Times với văn phòng ở Hoa Thịnh đốn và Á Châu.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: