Chúng tôi đã mong chờ chuyến du ngoạn trên sông Châu Âu trong nhiều tuần. Sau đó một vài ngày trước chuyến đi, chúng tôi nhận được thông báo từ hãng du lịch tàu thuỷ. Vì mực nước trên sông Rhine hạ thấp bất thường, nên tất cả những giao thông trên sông gần Cologne, Đức đã ngừng hoạt động. Con tàu đã không thể đến thành phố, nơi khởi hành của chúng tôi ở Thuỵ Sỹ. Sẽ không có chuyến du thuyền nào trên sông Rhine vào tuần tới.

kinh nghiệm đi du lịch bằng máy bay
Khi một cơn bão đang đến gần, một số hãng máy bay sẽ cho phép bạn đặt lại chuyến bay rời đi sớm hơn mà không cần trả thêm phí. (Ảnh Unsplash)

Tất nhiên, chúng tôi đã rất thất vọng. Cảnh quan về những lâu đài ở Đức và vườn nho ở Pháp đã khiến đầu óc tôi rộn ràng háo hức trong những tháng qua và giờ đây đã không thể thực hiện được.

Mẹ thiên nhiên đôi khi có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đi nghỉ của bạn và khiến cho bạn thất vọng, đặc biệt là sau khi bạn đã dành nhiều thời gian và công sức để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, đôi khi cuộc sống xảy ra những điều mà mình không thể đoán trước được. Trong trường hợp của chúng tôi, hạn hán ở Châu Âu vào mùa hè năm ngoái khiến mực nước sông hạ xuống quá thấp đến mức giao thông trên sông Rhine vào mùa thu bị cản trở trong nhiều tuần. Không ai có thể làm gì để khắc phục được.

May mắn thay, điều này không làm hỏng kỳ nghỉ của chúng tôi. Bởi vì trước đó chúng tôi đã mua bảo hiểm du lịch và đặt vé của hãng du lịch tàu thuỷ có uy tín, Amawaterways.

Đội ngũ Amawaterways đã nhanh chóng đưa ra một hành trình du ngoạn thay thế. Thay vì du lịch trên sông Rhine qua Đức và Pháp, chúng tôi đã đi du lịch đường thuỷ qua Hà Lan và Bỉ. Tuyệt vời hơn nữa, ngoài hành trình đã được thay thế, hãng còn tặng các hành khách giấy chứng nhận cho một chuyến du thuyền miễn phí khác trong tương lai

Vấn đề duy nhất là hành trình du thuyền mới của chúng tôi đã rời khỏi Amsterdam thay vì Basel, Thuỵ Sỹ vốn là điểm đến ban đầu của chúng tôi, đồng thời cũng là điểm bắt đầu trong bảo hiểm du lịch đã mua. 

Chúng tôi đã mua bảo hiểm du lịch thông qua Allianz, một hãng bảo hiểm du lịch mà chúng tôi đã mua trong nhiều năm. Kế hoạch của chúng tôi bao gồm bảo hiểm gián đoạn hoặc hủy chuyến đi. Đây là một chuyến đi bị gián đoạn do môi trường, vì vậy mọi thay đổi đều được bảo hiểm. Chúng tôi đặt chuyến bay từ Basel đến Amsterdam và Allianz đã nhanh chóng hoàn tiền cho chuyến bay này.

Hãy đọc kỹ  ghi chú

Trước khi đặt mua với hãng du lịch hoặc nhà cung cấp, hãy nhớ đọc kỹ những ghi chú trong hợp đồng mua hàng của bạn. Ví dụ, những hãng du lịch tàu thuỷ, thường phải đối mặt với vấn đề thời tiết. Một số hãng có bảo đảm thời tiết cho bạn trong khi những nơi khác thì không.

Ông Colleen McDaniel, biên tập viên điều hành cấp cao của Cruise Critic, một nguồn cung cấp thông tin trực tuyến lớn về hành trình khuyên rằng, “Hãy nắm rõ chính sách về tuyến du thuyền của bạn là gì khi hủy và thay đổi. Hầu như tất cả các hãng du lịch tàu thuỷ đều có hợp đồng trực tuyến. Điều này cũng giúp ích cho việc hợp tác với một đại lý du lịch vì họ hiểu biết về các tuyến du lịch và thông thạo về bảo hiểm du lịch.”

Mua bảo hiểm du lịch

kinh nghiệm đi du lịch bằng xe
Khi đi du lịch nước ngoài, hãy mua một gói bảo hiểm có bảo hiểm y tế khẩn cấp, cũng như những dịch vụ di chuyển y tế trong trường hợp khẩn cấp. (Ảnh Unsplash)

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để bảo đảm cho kỳ nghỉ của mình là mua bảo hiểm du lịch, ông McDaniel nói thêm. Có nhiều gói bảo hiểm, vậy hãy dành thời gian để so sánh chúng. Bạn có thể mua gói bảo hiểm cho từng chuyến đi hoặc gói bảo hiểm du lịch hàng năm. Tốt nhất bạn nên chọn gói có các lợi ích về việc hủy và gián đoạn chuyến đi, cũng như bảo hiểm việc hoãn chuyến đi hoặc lỡ chuyến khi chuyển tiếp. 

Khi đi du lịch nước ngoài, hãy mua bảo hiểm có bảo hiểm y tế trong trường hợp khẩn cấp, cũng như quyền lợi về dịch vụ di chuyển y tế khẩn. Bảo hiểm này sẽ chi trả cho bạn trong trường hợp bạn bị bệnh hoặc tai nạn ở nước ngoài và cần được đưa tới cơ sở y tế thích hợp gần nhất. Nó cũng chi trả cho dịch vụ vận chuyển y tế trong trường hợp bạn cần được đưa về nhà với sự giúp đỡ y tế.

Hãy xem xét trước và có kế hoạch dự phòng

Du lịch bằng đường hàng không đặc biệt là dễ bị chậm trễ do thời tiết và do việc huỷ chuyến bay. Rất hữu ích nếu bạn theo dõi tình hình thời tiết sắp tới tại điểm đến, đặc biệt khi bạn đi đến vùng đông nam hoặc Caribean trong mùa mưa bão (từ ngày 1/6 đến 30/11) hoặc đi du lịch trong mùa đông.

Khi cơn bão lớn đang đến, vài hãng máy bay sẽ cho phép bạn đặt lại chuyến bay để đi sớm hơn mà không bị trả thêm phí. Để dễ xoay sở trong trường hợp có những chuyến bay bị huỷ, bạn hãy cố gắng đặt chuyến bay đầu tiên trong ngày, vì vậy nếu có chuyện gì xảy ra thì bạn sẽ có thêm sự lựa chọn. Nếu bạn đang trên đường đến chỗ khởi hành cho chuyến du thuyền thì hãy nên cân nhắc bay vào đêm trước đó.

Nếu bạn đến phi trường để tìm chuyến bay đã bị huỷ, hãy đến quầy vé ngay lập tức, ngay cả phải xếp hàng dài. Trong khi đứng xếp hàng chờ, hãy gọi điện thoại cho bộ phận phục vụ khách hàng của hãng máy bay. Họ có thể giúp được cho bạn trước khi bạn đến được đầu hàng.

Tuy thất vọng về chuyến bay bị huỷ, nhưng bạn hãy giữ bình tĩnh với đại diện của hãng hàng không, điều đó sẽ bảo đảm cho bạn có được sự giúp đỡ tốt hơn. Họ  thường bị áp lực bởi các yêu cầu và cố gắng hết sức để hỗ trợ. Giữ được một phong thái điềm đạm dễ chịu sẽ giúp ích được cho cả hai bên.

Nếu bạn cuối cùng bị mắc kẹt tại sân bay qua đêm, hãy đặt ngay một khách sạn gần nhất. Trong thời gian bão này, những khách sạn sẽ rất nhanh chóng hết phòng. Tuỳ thuộc vào gói bảo hiểm mà chi phí khách sạn có thể được hoàn lại.

Du lịch bằng xe

Khi đi du lịch bằng xe, cũng rất quan trọng cần chú ý theo dõi thời tiết. Nếu bạn đã từng đi du lịch bằng xe xuyên qua miền trung tây trong mùa đông, bạn biết điều này là quan trọng. Các con đường cao tốc xuyên bang có thể bị đóng hoàn toàn khi tình hình [thời tiết] trở nên nguy hiểm. Phil và Krista Miller đã học được điều này khi du lịch từ Oklahoma đến Denver trong mùa nghỉ lễ. Khi họ thấy xa lộ 1-70 gần như bị đóng ở Kansas, họ đổi tuyến đường đi về phía tây băng qua Texas và New Mexico. Tuy việc thay đổi lộ trình mất nhiều thời gian hơn, nhưng họ khám phá ra một vài địa điểm mới ở New Mexico và miền nam Colorado và họ đã đến nơi an toàn.

Nhìn vào mặt tích cực

Tâm thái tích cực của bạn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc hành trình. Nghe có vẻ tầm thường nhưng nó thực sự giúp cho bạn giữ được một thái độ lạc quan. Đôi khi kế hoạch tốt đẹp nhất là để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Đi du lịch không chỉ là [tận hưởng] điểm đến, mà còn là [trải nghiệm] một cuộc hành trình. Nó làm cho cuộc sống của bạn thêm phong phú, ngay cả khi mọi sự không xảy ra như trong kế hoạch.

Janna Graber đã du lịch hơn 45 quốc gia. Cô là biên tập viên của ba tuyển tập du lịch, gồm cả cuốn “Chiếc vali màu hồng: 22 mẩu chuyện phiêu lưu của những cô nàng du lịch” và cô cũng là quản lý biên tập viên của tạp chí Go World Travel.

Janna Graber
Tường Vi biên dịch