Tổng chưởng lý California Rob Bonta đã thông báo hôm 26/01 rằng hơn 90% các thành phố và quận đủ điều kiện của California đã ký kết thỏa thuận bồi thường trị giá hàng tỷ USD mang tính lịch sử với ba nhà phân phối dược phẩm lớn của quốc gia về vai trò bị cáo buộc của họ trong việc thúc đẩy đại nạn thuốc phiện và có gốc thuốc phiện (opioid) lan rộng ở tiểu bang này.

Thỏa thuận bồi thường trị giá 26 tỷ USD với Cardinal Health, McKesson, AmerisourceBergen cũng như Johnson & Johnson (J&J) này, được đưa ra sau cuộc điều tra của các chưởng lý tiểu bang về việc liệu 3 công ty đã không từ chối vận chuyển opioid đến các cửa tiệm thuốc đã trình các đơn đặt hàng opioid đáng ngờ hay không.

Thỏa thuận bồi thường này cũng tập trung vào việc liệu nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson có đánh lừa các bệnh nhân và bác sĩ về bản chất gây nghiện của các loại opioid, vốn chủ yếu được sử dụng để giảm đau hay không.

Ông Bonta nói, tại California, hơn 400 thành phố và quận — đại diện cho 97% dân số của tiểu bang — đã đăng ký tham gia vào thỏa thuận bồi thường này, có nghĩa là tiểu bang này có vẻ sẽ nhận được toàn bộ phần trong thỏa thuận quốc gia này, với trị giá hơn 2 tỷ USD.

Ông Bonta cho biết số tiền này chủ yếu nhằm mục đích tài trợ cho việc điều trị và phòng ngừa opioid và mang lại “sự cứu trợ rất cần thiết cho các gia đình trên khắp California, những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng opioid.”

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận bồi thường trị giá 26 tỷ USD này do ông Bonta và các tổng chưởng lý của North Carolina, Tennessee, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Louisiana, Massachusetts, New York, Ohio, Pennsylvania, và Texas dẫn đầu.

Sau khi hoàn tất, thỏa thuận bồi thường này sẽ chấm dứt gần 4,000 vụ kiện đã được đệ trình lên cả tòa án liên bang và tiểu bang nhằm buộc các nhà phân phối và sản xuất thuốc phải chịu trách nhiệm về vai trò bị cáo buộc của họ là nguyên nhân dẫn đến đại nạn opioid.

Các công ty có thời gian cho đến ngày 25/02 để quyết định có khai triển thỏa thuận này hay không và nếu họ quyết định tiếp tục thúc đẩy, ba nhà phân phối nói trên sẽ thực hiện khoản thanh toán đầu tiên vào tháng Tư trong khi Johnson & Johnson sẽ thực hiện khoản thanh toán đầu tiên vào tháng Bảy.

Ông Bonta cho biết khi thông báo về tin này: “Chúng tôi đang tiến gần hơn một bước nữa trong việc mang các nguồn lực và cứu trợ rất cần thiết cho các cộng đồng ở California và khắp cả nước. Dù là một thành viên trong gia đình, hàng xóm, hay bạn bè — thì có quá nhiều người trong chúng ta đều biết một người nào đó mà cuộc đời của họ đã kết thúc hoặc bị cắt ngắn một cách bi thảm vì chứng nghiện opioid.”

Ông Bonta nói, “Thỏa thuận bồi thường này sẽ không chỉ buộc Johnson & Johnson, Cardinal, McKesson, và AmerisourceBergen phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong việc thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid tàn khốc, mà dự kiến ​​sẽ mang lại hàng tỷ USD cho California để giúp những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích tiếp cận với sự giúp đỡ mà họ cần để hồi phục.”

Theo thỏa thuận bồi thường nói trên, ba nhà phân phối sẽ phải cùng nhau trả lên tới 21 tỷ USD trong 18 năm trong khi Johnson & Johnson sẽ trả tới 5 tỷ USD trong 9 năm, trong đó khoản bồi thường lên tới 3.7 tỷ USD phải được thanh toán trong vòng ba năm đầu tiên.

Số tiền chính xác mà các công ty rốt cuộc sẽ chi trả sẽ do chính phủ địa phương và tiểu bang tham gia xác định.

Hãng J&J cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng họ đang đánh giá mức độ tham gia của các chính phủ địa phương đủ điều kiện.

The Epoch Times đã liên hệ với Cardinal, McKesson, AmerisourceBergen, và Johnson & Johnson để yêu cầu đưa ra bình luận.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong hai thập niên qua, đại dịch thuốc giảm đau opioid ở Mỹ đã cướp đi sinh mạng của gần 500,000 người Mỹ.

Trong 12 tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19, các ca sử dụng thuốc quá liều trên toàn quốc đã đạt một mức cao kỷ lục là 96,779 ca, tăng 29.6% trong khoảng thời gian một năm kể từ tháng 03/2020, trong đó opioid chiếm số lượng cao nhất trong số ca tử vong vì dùng thuốc quá liều được báo cáo trong khung thời gian đó.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: