Một ký giả tại một trong những kênh truyền hình nhà nước lớn nhất của Nga được cho là đã bị bắt sau khi biểu tình phản đối cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine trực tiếp trên chương trình phát sóng.

Người phụ nữ này, được nhiều bài báo xác định là bà Marina Ovsyannikova, được cho là đang làm biên tập viên tại chương trình hàng đầu của kênh truyền hình nhà nước Nga, Channel One.

Bà đã làm gián đoạn một chương trình phát sóng trực tiếp bằng cách chạy vào trường quay của chương trình này vào ngày 14/03 và hét lên, “Hãy ngừng chiến tranh. Nói Không với chiến tranh.”

Bà Ovsyannikova cũng vung một tấm biển ghi bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga, “Không chiến tranh,” “Hãy dừng chiến tranh,” “Đừng tin vào những lời tuyên truyền,” “Ở đây họ đang nói dối quý vị,” và “Người Nga phản đối chiến tranh.”

Mặc dù việc biểu tình của bà được phát trực tiếp trên sóng, nhưng người đưa tin này vẫn tiếp tục đọc từ máy nhắc chữ của mình trước khi máy quay chuyển sang một bản tin khác.

Người phụ nữ này đã được người đứng đầu nhóm nhân quyền Agora xác định là bà Marina Ovsyannikova, một ký giả làm việc cho kênh này. Ông Pavel Chikov, người đứng đầu Agora, cho biết bà đã bị bắt và đưa đến đồn cảnh sát Moscow.

Bà có thể phải đối mặt với án tù theo luật mới do Tổng thống Vladimir Putin ký nhằm hình sự hóa bất kỳ ai “cố ý chia sẻ thông tin sai lệch về hành động của quân nhân Nga ở Ukraine.”

Luật này sẽ áp dụng mức phạt lên đến ba năm tù, hoặc phạt tiền nhưng tối đa, hình phạt này có thể tăng lên 15 năm đối với những trường hợp nào được coi là đã dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng”.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng bà Ovsyannikova cũng có thể bị buộc tội theo luật cấm các hành vi công khai nhằm “làm mất uy tín việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Nga.”

The Epoch Times đã liên lạc với Channel One và nhóm nhân quyền Agora để yêu cầu bình luận.

Trong một đoạn video quay trước được công bố trực tuyến, một phụ nữ có vẻ là bà Ovsyannikova và tự mô tả mình là một nhân viên của Channel One cho biết bà cảm thấy “hổ thẹn” vì đã làm việc trong chương trình này và đang truyền bá “tuyên truyền của Điện Kremlin.”

Bà nói rằng, “Thật đáng tiếc, trong một số năm, tôi đã làm việc trên Channel One và làm công tác tuyên truyền cho Điện Kremlin, ngay lúc này tôi cảm thấy rất hổ thẹn về điều đó. Thật xấu hổ khi tôi được phép nói dối từ màn hình tivi. Thật xấu hổ vì tôi đã cho phép việc biến người dân Nga thành những kẻ khát máu. Chúng ta đã im lặng vào năm 2014 khi điều này chỉ mới bắt đầu. Chúng ta đã không ra ngoài để phản đối khi Điện Kremlin đầu độc [thủ lĩnh phe đối lập Alexei] Navalny.”

Người phụ nữ này cho biết thêm, “Chúng ta chỉ đang lặng lẽ nhìn chế độ chống lại nhân loại này. Và bây giờ cả thế giới đã quay lưng lại với chúng ta và 10 thế hệ tiếp theo sẽ không thể nào rửa sạch khỏi nỗi hổ thẹn của cuộc chiến huynh đệ tương tàn này.”

Trong video đó, người phụ nữ này đã đeo một chiếc vòng cổ màu xanh và vàng có hình lá cờ Ukraine và cho biết cha bà là người Ukraine và mẹ bà là người Nga.

“Những gì đang xảy ra ở Ukraine là một tội ác và Nga là kẻ xâm lược,” bà cho biết. “Trách nhiệm của cuộc xâm lược này nằm trên vai của một người: ông Vladimir Putin.”

Người phụ nữ này đã kết thúc video bằng cách kêu gọi những người Nga hãy cùng tham gia biểu tình chống chiến tranh với nỗ lực giúp chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra này.

Bà nói rằng, “Người Nga chúng ta là những người có tư duy và thông minh. Chỉ có khả năng của chúng ta mới có thể ngăn chặn tất cả sự điên rồ này. Hãy biểu tình. Đừng sợ bất cứ điều gì. Họ không thể nhốt tất cả chúng ta.”

Các bản tin của Nga luôn được chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin giám sát chặt chẽ, và Moscow đã nhanh chóng tiến hành một cuộc đàn áp nghiêm ngặt, đồng thời cho ngừng hoạt động và chặn các hãng thông tấn không tuân theo cách tường thuật mà Điện Kremlin ra lệnh và kiểm soát chặt chẽ.

Cuộc biểu tình của bà Ovsyannikova đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi vào tối thứ Hai (14/03).

Trong một video, ông Zelensky nói rằng: “Tôi biết ơn những người Nga không ngừng cố gắng nói lên sự thật, những người đang đấu tranh chống lại thông tin sai lệch và nói sự thật với bạn bè và gia đình của họ, và tôi biết ơn cá nhân người phụ nữ đã tham gia trong phim trường của Channel One với một tấm biểu ngữ chống chiến tranh.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: