Một Ủy ban điều tra độc lập gồm 13 thành viên do WHO lập ra đã bắt đầu cuộc điều tra độc lập về cách thế giới ứng phó đại dịch Covid-19 từ 17/9.

Cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, đồng chủ tịch của Uỷ ban này cho hay: “Chúng tôi sẽ chất vấn về việc liệu WHO và chính phủ các nước có thể phản ứng khác đi như thế nào nếu nắm được những gì chúng ta đang biết về đại dịch”.

Cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, đồng chủ tịch của Uỷ ban điều tra độc lập của WHO về cách thế giới ứng phó đại dịch Covid-19 (Ảnh Masoud Bahadouri / Wikimedia)
Cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, đồng chủ tịch của Uỷ ban điều tra độc lập của WHO về cách thế giới ứng phó đại dịch Covid-19 (Ảnh Masoud Bahadouri / Wikimedia)

Trong Uỷ ban có chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn, cựu đại sứ Mỹ Mark Dybul, cựu bộ trưởng Y tế Ấn Độ Preeti Sudan. Báo cáo điều tra dự kiến được công bố vào tháng 5 năm sau.

Các điều tra viên có toàn quyền truy cập vào các email và tài liệu nội bộ của WHO để kiểm tra. Tuy nhiên, việc họ có thể xem xét cách phản ứng với đại dịch của các nước tùy thuộc vào mức độ chia sẻ thông tin của từng quốc gia.

Sau nhiều lần chuyên gia y tế do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc nhưng lại quay về tay không, vì không tiếp cận được với những địa chỉ nhạy cảm vốn bị cáo buộc là nơi xuất sinh đại dịch như Phòng thí nghiệm sinh học tại Vũ Hán, Viện virus Vũ Hán của Trung Quốc… nhiều người nay đã không còn nuôi hy vọng về bất cứ cuộc điều tra nào do WHO khởi xướng và liên quan đến Trung Quốc nữa.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]