Một thành viên Đảng Cộng Hòa lâu năm tại Hạ viện đã xác nhận rằng các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden hiện đang được điều tra tại Quốc hội và giờ Đảng Cộng Hòa dường như đã có trong tay chiếc máy điện toán xách tay khét tiếng được cho là của con trai tổng thống (TT) Biden.

Nói với Fox News hôm Chủ Nhật (17/04), Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) cho biết “chúng tôi đã có được chiếc máy điện toán xách tay đó” và “trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đang điều tra.” Ông Issa mô tả những phát hiện trên máy điện toán xách tay như một “kho báu” trước khi nói rằng “chúng ta sẽ cần một biện lý đặc biệt” để xem xét các cáo buộc khác về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả ở Trung Quốc.

Ông Issa cho biết, trong chiếc máy điện toán xách tay này là “thông tin liên lạc trực tiếp giữa [Tổng thống Joe Biden] và con trai ông ấy”, “một khám phá kỹ lưỡng về việc Hunter Biden bệnh hoạn và dễ bị tổn thương như thế nào”, và “một số việc mà anh ta đã làm.” Ông cho biết thêm, trên đó cũng có những bức ảnh trên ổ đĩa rời được cho là chụp lại “kho chứa ma túy” của con trai TT Biden.

Mặc dù con trai TT Biden đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong các giao dịch kinh doanh của mình, nhưng ông này đã công khai thừa nhận mình từng phải vật lộn với việc lạm dụng chất kích thích trong quá khứ. Trong khi đó, Tổng thống Biden đã phủ nhận một cách dứt khoát con trai mình có liên quan đến bất kỳ thỏa thuận kinh doanh không phù hợp nào và khẳng định rằng ông không hề biết hoặc được thông báo về bất kỳ giao dịch nào.

Ông Issa nói rằng đã có những giao dịch kinh doanh “được tiến hành” cho ông Hunter Biden, trong đó có một thỏa thuận với vợ của cựu thị trưởng Moscow “và bao gồm cả Trung Quốc” trong lúc ông này đang chật vật với các vấn đề về ma túy.

FBI cho biết họ đã sở hữu ổ đĩa rời gốc sau khi chủ sở hữu, được cho là ông Hunter Biden, để nó lại để sửa chữa tại một cửa hàng ở Delaware vào năm 2019 và không bao giờ quay về để lấy lại.

Sự tồn tại của ổ đĩa này lần đầu tiên được New York Post đưa tin vào tháng 10/2020 — chỉ vài ngày trước cuộc tổng tuyển cử giữa ông Joe Biden và Tổng thống đương thời Donald Trump — trước khi Twitter, Facebook, và các nền tảng mạng xã hội khác hành động để giới hạn phạm vi tiếp cận của bài báo của tờ Post. Twitter cũng đã khóa tài khoản của tờ báo trong hơn hai tuần, mặc dù hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden đã được nhắc đến nhiều lần trong cuộc tranh luận tổng thống thứ hai giữa ông Trump và ông Joe Biden.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng Ba, New York Times, Washington Post và các hãng thông tấn khác tuyên bố đã xác nhận tính xác thực của chiếc máy điện toán xách tay này, thúc đẩy sự quan tâm mới đến các giao dịch kinh doanh của ông Biden con ở ngoại quốc.

Tháng trước (03/2022), ông Issa đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng ông đã gửi yêu cầu bảo lưu hồ sơ và tài liệu tới các đại công ty công nghệ (Big Tech), các phụ tá Tòa Bạch Ốc, và các cựu quan chức tình báo Mỹ liên quan đến câu chuyện của New York Post và đến việc liệu câu chuyện này có bị đàn áp trực tuyến có chủ đích trước cuộc bầu cử hay không.

Bài báo của tờ Post tuyên bố rằng các thư điện tử có nguồn gốc từ chiếc máy điện toán xách tay này ngụ ý là đã có một cuộc gặp giữa ông Joe Biden, ông Hunter Biden và các lãnh đạo doanh nghiệp Ukraine. Vài ngày sau, ông Tony Bobulinski, một cựu cộng sự kinh doanh của hai ông Biden, đã công khai bước ra hồi tháng 10/2020 và khẳng định ông Joe Biden là “ông lớn” được nhắc đến trong các thư điện tử về các gói thanh toán được đề nghị và về cổ phần trong một liên doanh của ông Hunter Biden với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc.

Một cuộc điều tra liên bang về ông Hunter Biden do văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware dẫn đầu — về các hoạt động kinh doanh và tài chính có từ khi cha ông là phó tổng thống dưới thời chính phủ ông Obama — hiện đang được tiến hành.

Tại thời điểm cuộc điều tra được công bố, con trai TT Biden cho biết ông “[coi] vấn đề này rất nghiêm túc nhưng tôi tin tưởng rằng một cuộc đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã giải quyết công việc của mình một cách hợp pháp và phù hợp, với sự trợ giúp của các cố vấn thuế chuyên nghiệp.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: