Một cuộc thăm dò mới của The Epoch Times về các cử tri đã đăng ký ở Rust Belt cho thấy đến nay các vấn đề quan trọng nhất tại Iowa, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin là tình trạng của nền kinh tế và việc làm.

Nhiều cử tri cho rằng “kinh tế và việc làm” là những vấn đề quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, ở mức 33.8%, đánh bại “coronavirus” ở mức 22.9%, “chăm sóc sức khỏe” ở mức 19.2%, và “cảnh sát và tội phạm” ở mức 8.5%. Gần 70% cử tri, những người coi kinh tế và việc làm là những vấn đề hàng đầu của họ, cũng được xác định là những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Các cử tri của các bang Rust Belt cũng ủng hộ áp thuế quan đối với các quốc gia khác (45% ủng hộ, trong khi 21.5% phản đối). TT Trump, người đặc biệt tự gọi mình là “Quan thuế”, đã nhiều lần sử dụng công cụ chính sách này như một cách để gây áp lực lên các quốc gia mà ông tin rằng các chính phủ trước đây đã cho phép thiết lập các mối quan hệ thương mại bất bình đẳng, đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ.

“Tôi là quan thuế. Khi mọi người hoặc các quốc gia đến để cướp phá khối tài sản lớn của Quốc gia chúng ta, tôi muốn họ phải trả giá cho đặc ân được làm như vậy. Đó sẽ luôn là cách tốt nhất để phát huy tối đa sức mạnh kinh tế của chúng ta. Hiện chúng ta đang thu về hàng tỷ USD từ Thuế. LÀM CHO HOA KỲ GIÀU CÓ TRỞ LẠI”, ông Trump viết trong một tweet năm 2018.

Phiếu thăm dò</a> về vấn đề nào là quan trọng nhất đối với phiếu bầu của cử tri đến thời điểm hiện tại. (Ảnh chụp màn hình)
Phiếu thăm dò về vấn đề nào là quan trọng nhất đối với phiếu bầu của cử tri đến thời điểm hiện tại. (Ảnh chụp màn hình)

“Điểm phân bổ thứ hạng có thể giúp tăng xu hướng tất yếu trong các mục tiêu cử tri quan tâm hàng đầu”, Giám đốc Cuộc thăm dò dữ liệu lớn Rich Baris cho biết trong một tuyên bố. “Trong cuộc bầu cử lần này Tổng thống quan tâm cao bao nhiêu về kinh tế và việc làm, trị an và tội phạm, thì khả năng ông ấy sẽ được tái đắc cử cao bấy nhiêu. Còn trong cuộc bầu cử này [ông ấy] càng quan tâm về virus corona và chăm sóc sức khỏe nói chung, thì càng có nhiều khả năng ông Biden sẽ là tổng thống tiếp theo”. 

Hôm 18/9, ông Trump và ông Biden đã đưa chiến dịch vận động bầu cử của họ đến bang Minnesota, cả hai đều nêu bật tầm nhìn của họ về việc tạo việc làm nhưng đưa ra các cách tiếp cận khác nhau. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại sân bay ở Bemidji, trong khi ông Biden gặp gỡ một số lãnh đạo lao động tại Trung tâm Đào tạo Thợ mộc Jerry Alander ở Hermantown.

Ông Trump, người suýt mất sự ủng hộ của bang này vào năm 2016, nhấn mạnh chính sách bãi bỏ quy định và giảm can thiệp của chính phủ vào thị trường tự do. Ông Biden, trong bài diễn văn nhân ngày Lễ Lao động hứa rằng sẽ trở thành “chủ tịch lao động mạnh nhất mà chúng ta từng có”, đã tham quan một trung tâm đào tạo của liên đoàn lao động, nơi ông nêu bật kế hoạch quảng bá hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất bằng cách sử dụng sâu rộng các quy định của chính phủ liên bang và sức mạnh chi tiêu.

Tổng thống Donald Trump đến dự một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Khu vực Bemidji, ở Bemidji, Minn., vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)
Tổng thống Donald Trump đến dự một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Khu vực Bemidji, ở Bemidji, Minn., vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)

Trong một bài diễn văn, ông Biden đã cố gắng thể hiện mình như một nhà đấu tranh của tầng lớp lao động Hoa Kỳ, chọn chủ đề “Scranton vs. Park Avenue” mà ông đã nêu ra trong những ngày vận động tranh cử gần đây.

“Giống như rất nhiều người trong số quý vị, tôi đã có rất nhiều thời gian sống cuộc đời mình với những kẻ như Donald Trump coi thường tôi; coi thường những người kiếm sống bằng đôi tay của họ, những người chăm sóc con cái của chúng ta [hoặc] dọn dẹp đường phố của chúng ta”, ông Biden nói. “Đó là những người luôn nghĩ rằng họ giỏi hơn tôi, giỏi hơn chúng ta, bởi vì họ có nhiều tiền.”

Ông chỉ trích việc ông Trump ca ngợi tăng trưởng của thị trường chứng khoán mà tổng thống đã liên tục nhắc đến như một phần trong thành tích của ông về nền kinh tế.

“Ông ta đang nói cái quái gì vậy?”, ông Biden nói. “Những người mà tôi lớn lên cùng ở Scranton, Claymont, [Del.], Họ không có tiền mua cổ phiếu. Mỗi xu chúng tôi kiếm được là để trả các hóa đơn và chăm sóc gia đình, đủ mua quần áo để mặc và có được một mái nhà để ở.”

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden tham quan một trung tâm đào tạo nghiệp đoàn ở Hermantown, Minn., vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden tham quan một trung tâm đào tạo nghiệp đoàn ở Hermantown, Minn., vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)

Trước khi phát biểu tại lễ vận động bầu cử ở Bemidji của mình, ông Trump đã đề cập đến khẩu hiệu “Scranton vs. Park Avenue” của ông Biden, nêu bật người đối lập là một người theo chủ nghĩa quốc tế, người sẽ đặt lợi ích của các nước khác lên trên Hoa Kỳ.

“Joe Biden nói rằng đây là cuộc đua giữa Scranton và Park Avenue”, ông Trump viết trong một tweet. “Đây là cuộc đua giữa Scranton và Trung Quốc. Joe Biden đã phản bội Scranton, và phản bội Hoa Kỳ, ủng hộ Trung Quốc và các nước khác. Tôi sẽ luôn đặt Hoa Kỳ lên trên hết! ”

Trong một dòng tweet tiếp theo, ông Trump viết: “Joe Biden trong bài phát biểu đã đề cao những dấu ấn với các thành viên công đoàn sau 47 năm hiến tặng công việc của họ cho Trung Quốc và nước ngoài để đổi lấy tiền để tranh cử… Biden là một kẻ tham nhũng quốc tế có thể bán tất cả, người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đâm sau lưng người lao động Hoa Kỳ. Nếu Biden thắng, Trung Quốc thắng – đơn giản vậy thôi!”.

Cuộc thăm dò tại Rust Belt của The Epoch Times còn cho thấy Biden tổng thể đang dẫn đầu 6 điểm (46,7% so với 40,7%) trong số các cử tri đã đăng ký ở Iowa, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, trong số những cử tri có khả năng đi bầu cao và đã có quyết định, cuộc đua giữa hai ứng cử viên chặt chẽ đến mức gần ngang nhau (48,7% so với 48,6%), được tiếp sức bởi sự nhiệt tình cao hơn của các cử tri ủng hộ Trump.

Cuộc thăm dò của Epoch Times tại Rust Belt do Big Data Poll tiến hành từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 15 tháng 9 năm 2020, phỏng vấn 2.191 cử tri đã đăng ký và 1.440 cử tri có khả năng sẽ đi bầu ở Trung Tây thông qua hội đồng khảo sát trực tuyến với mục tiêu là các cử tri tại Iowa (7 phần trăm), Michigan (20 phần trăm), Minnesota (12 phần trăm), Ohio (23 phần trăm), Pennsylvania (26 phần trăm) và Wisconsin (12 phần trăm). Sai số lấy mẫu là ± 2,1 phần trăm đối với cử tri đã đăng ký và ± 2,6 phần trăm đối với cử tri có khả năng sẽ đi bầu, có khoảng tin cậy 95 phần trăm.

Để biết thêm thông tin về phương pháp luận và thiết kế khảo sát, vui lòng tham khảo Danh sách kiểm tra Sáng kiến Minh bạch AAPOR, để biết tổng quan về kết quả khảo sát, hãy nhấp vào đây.

Bản tin này có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov.
Tom Ozimek

Minh Khanh biên dịch