Một cuộc khảo sát do Epoch Times tiến hành với hơn 28,000 độc giả đã cho thấy 96% số người được khảo sát không đồng ý với việc dừng xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone.

các chính sách dầu khí mới hoa kỳ
Các nhà máy lọc dầu ở Corpus Christi, Texas, hôm 08/11/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tổng thống Joe Biden đã hủy dự án này thông qua sắc lệnh hôm 21/01.

“Đường ống này sẽ giảm thiểu các rủi ro cho môi trường từ các phương pháp vận chuyển thay thế. Đơn phương chấm dứt dự án này là một sự sỉ nhục đối với Canada. Nó cũng sẽ làm tăng sự phụ thuộc của chúng ta vào các nguồn năng lượng nước ngoài, đặc biệt là từ các chính quyền cực đoan,” ông David đến từ Michigan viết.

“Quý vị không thể giết chết toàn bộ ngành năng lượng mà không có một phương án thay thế phù hợp. Các sắc lệnh hành pháp của ông Biden là một tập hợp các phản ứng vô trách nhiệm, bộc phát đối với các chính sách của ông Trump mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào về logic, lý trí hay lẽ thường,” một người khác viết.

Bà Mary đến từ Oregon thì nói, “Tôi thích một quốc gia độc lập về tài nguyên thiên nhiên hơn. Ông Biden đã đưa ra một quyết định thực sự tồi tệ đối với Hoa Kỳ và Canada, chủ yếu là để trừng phạt những người ủng hộ ông Trump. Ông ta đã không đi con đường trung dung… mà theo chiến lược ‘chặt đầu’ chỉ vì tăng cường nhập khẩu từ các quốc gia cộng sản và những nước lợi dụng người dân và đất nước của chúng ta.”

Câu hỏi khảo sátQuý vị có đồng ý với việc dừng xây dựng đường ống Keystone không?
Kết quả: Có 96.01% không đồng ý, 0.7% không chắc chắn, 1.15% có ý kiến khác, và chỉ có 2.14% đồng ý. 

các chính sách dầu khí mới

Tạm dừng cấp phép khoan mới

Hơn 92% số người được khảo sát không đồng ý với việc đình chỉ các giấy phép khoan dầu khí mới trên đất thuộc liên bang.

Nhiều người nói rằng nên cân nhắc cấp phép theo từng trường hợp, thay vì áp dụng một lệnh cấm chung cho tất cả. Những người khác thì nói rằng chính phủ liên bang nên chuyển giao [quyền sử dụng] đất lại cho các tiểu bang.

“Người ta đã chứng minh rằng điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một dấu vết rất nhỏ mà không gây hại cũng như không phá hủy môi trường. Một lần nữa, chính phủ này đang nhân nhượng một cách vô nguyên tắc với yếu tố xanh của phe cấp tiến trong Đảng [Dân Chủ],” một cư dân Texas nói.

“Những nguồn tài nguyên này thuộc quyền sở hữu của toàn thể nhân dân Hoa Kỳ, chứ không phải của riêng chính phủ này hay một đảng phái chính trị nào. Việc hạn chế sự phát triển trên các khu đất thuộc quyền sở hữu của toàn dân làm giảm thu nhập để hỗ trợ đất nước chúng ta và khiến người dân mất đi công ăn việc làm của mình,” một người tham gia khảo sát đến từ Pennsylvania cho biết.

Câu hỏi khảo sát: Quý vị có đồng ý với việc ngừng cấp giấy phép khoan dầu khí mới trên đất liên bang không?

Kết quả: Có 91.63% không đồng ý, 3.73% không chắc chắn, 2.69% có ý kiến khác, và chỉ có 1.95% đồng ý.

các chính sách dầu khí mới

Độc lập về năng lượng

Gần 98% số người được hỏi cho rằng Hoa Kỳ nên độc lập về năng lượng.

Bà Christine đến từ Arizona viết, “Càng nhiều càng tốt, nhưng giao thương với các đồng minh cũng là một điều tích cực.”

“Mọi thứ nên được sản xuất tại Hoa Kỳ. Chúng ta cần phải độc lập với tất cả các quốc gia hải ngoại trong mọi nhu cầu của mình. Thương mại nên là một sự lựa chọn, không phải là một yêu cầu hay nhu cầu cấp thiết,” một cư dân New York nói.

“Tại sao chúng ta lại phải mua dầu từ một nơi khác? Điều này không giúp ích gì cho môi trường cả,” một độc giả tham gia khảo sát ở Ohio viết. 

Câu hỏi khảo sát: Quý vị có nghĩ rằng Hoa Kỳ nên duy trì độc lập về năng lượng không?

Kết quả: Có 0.68% không đồng ý, 0.32% không chắc chắn, 1.24% có ý kiến khác, và có tới 97.76% đồng ý. 

khảo sát người dân hoa kỳ

Xe điện

80% số người được hỏi cho biết họ không đồng ý với sắc lệnh của ông Biden về việc thay thế tất cả 645,000 phương tiện đi lại của liên bang bằng xe điện.

Theo sắc lệnh hôm 27/01, Tổng thống Biden đã giao nhiệm vụ cho các quan chức đệ trình một kế hoạch chuyển đổi trong vòng 90 ngày, nhưng quy định rằng những chiếc xe mới phải do công nhân công đoàn chế tạo và được làm từ ít nhất 50% vật liệu do Hoa Kỳ sản xuất.

Bà Barbara đến từ Pennsylvania cho biết, “Cuối cùng thì tôi nghĩ dùng điện có thể khả thi, nhưng ý tưởng này sẽ đòi hỏi một khoản chi lớn từ tiền thuế của người dân, đặc biệt là nếu các nhân viên liên bang sử dụng phương tiện này cho mục đích cá nhân.”

Ông Carl đến từ Texas thì nói, “Hãy để xe điện phát triển phù hợp với nhu cầu kinh tế hơn là nhu cầu chính trị.”

“Trước tiên, tôi muốn biết những chiếc ô tô này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với tiền thuế của chúng ta, những tấm pin khổng lồ đó sẽ được thải bỏ ở đâu và như thế nào, và nguồn điện để sạc lại tất cả các phương tiện này sẽ được cung cấp như thế nào. Các nhân viên liên bang sẽ cần thêm nhiều giờ nữa để nạp điện cho xe nếu họ đang đi trên đường. Nhìn chung, tôi hoài nghi về kế hoạch này,” bà Joni đến từ Oregon nói.

Câu hỏi khảo sát: Quý vị có đồng ý với việc thay thế 645,000 phương tiện đi lại của liên bang bằng xe điện không?

Kết quả: Có 80.29% không đồng ý, 8.15% không chắc chắn, 7.40% có ý kiến khác, và chỉ có 4.16% đồng ý. 

khảo sát người dân hoa kỳ về dầu khí

Bảo vệ môi trường

Hầu hết tất cả những người được hỏi đều cho biết họ đồng ý rằng bảo vệ môi trường là quan trọng, tuy nhiên điều này cần được thực hiện với lẽ thường và một cách tiếp cận cân bằng.

Khi được hỏi nên thực thi việc bảo vệ môi trường ở cấp độ nào, hầu hết những người được hỏi đều chọn cấp tiểu bang, tiếp theo là cấp quốc gia, rồi cấp quận, và sau cùng là cấp độ toàn cầu. Nhiều người cho rằng nó nên được thực thi ở cấp độ cá nhân. Những người được hỏi có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời.

“Tôi nghĩ rằng mọi quyết định nên được đưa ra càng ở cấp địa phương càng tốt. Tôi tin rằng Hoa Kỳ là nước đi đầu về môi trường trên thế giới và thế giới không có quyền bảo chúng ta quản lý các vấn đề môi trường của chúng ta như thế nào cho đến khi họ nghiêm túc hành động,” ông Nathan Evans đến từ Maryland nói.

Câu hỏi khảo sát: Quý vị nghĩ bảo vệ môi trường nên được thực hiện ở cấp độ nào? (Quý vị có thể đánh dấu nhiều lựa chọn)

Kết quả: 13.71% cấp độ toàn cầu, 22.85% cấp độ quốc gia, 35.94% cấp độ tiểu bang, 21.23% cấp độ quận, 6.27% ý kiến khác.

khảo sát người dân hoa kỳ về dầu khí

“Nhiệm vụ của nhân loại là yêu quý và chăm sóc cho vùng đất mà chúng ta đang sở hữu. Điều này cũng quan trọng như việc bảo vệ sự sống, quyền tự do và nền tự do. Việc quản lý đất đai tốt nhất là do những người thực sự sống ở đó thực hiện,” ông Joshua Bouley đến từ Wisconsin cho biết.

“Các cơ quan liên bang và toàn cầu không thể hoạt động mà không có lượng chất thải lớn. Các cơ quan tiểu bang [thậm chí còn] gần với các vấn đề này hơn,” bà Laura Stasy đến từ California nói.

“Là một quốc gia, chúng ta nên tập trung vào các vấn đề mang tính quốc gia của mình. Chúng ta có thể khuyến khích các quốc gia khác bảo vệ môi trường, tuy nhiên, thực tế là Trung Quốc là nước gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới và Trung Quốc không có ý định thay đổi hướng đi hiện tại của họ,” một độc giả đến từ Hoa Thịnh Đốn cho biết.

“Mỗi quốc gia nên bảo vệ môi trường của mình, điều đó hiển nhiên là lẽ thường: quý vị không đốt nhà của chính mình để giữ ấm. Tuy nhiên, chúng ta không cần thiết phải làm tê liệt nền kinh tế của mình vì các hoạt động năng lượng không đáng kể hoặc chưa được chứng minh trong khi chúng ta lại cho phép Trung Quốc và Ấn Độ gây ô nhiễm quy mô lớn khi họ tăng cường cơ sở sản xuất của mình,” ông Rick đến từ Michigan nói.

Tất cả 50 tiểu bang đều được đại diện tương đối nhất quán tính theo đầu người trong cuộc khảo sát.

Charlotte Cuthbertson
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]