Theo một cuộc khảo sát mới, khoảng một nửa số cử tri Đảng Cộng Hòa (ĐCH) sẽ từ bỏ đảng này nếu cựu Tổng thống Trump thành lập một đảng mới.

đảng viên Cộng Hòa từ bỏ đảng theo ông Trump
Tổng thống Trump ôm quốc kỳ Hoa Kỳ khi ông đến diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, CPAC 2019, ở Oxon Hill, Maryland, hôm 02/03/2019. (Ảnh: Carolyn Kaster/AP Photo)

Một cuộc thăm dò của Đại học Suffolk và tờ USA Today cho thấy khoảng 46% đáp viên Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ từ bỏ đảng này và gia nhập đảng do ông Trump hậu thuẫn. Chỉ 27% nói rằng họ sẽ ở lại với ĐCH, trong khi số còn lại vẫn chưa quyết định.

“Chúng tôi cảm thấy như ĐCH không chiến đấu đủ mạnh mẽ vì chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy Tổng thống Donald Trump chiến đấu hết mình cho chúng tôi, ngày nào cũng vậy,” một chủ doanh nghiệp nhỏ và là người theo ĐCH không tiết lộ danh tính đến từ Milwaukee nói với USA Today. “Nhưng rồi chúng ta lại có những thành viên lâu năm của ĐCH, những người chỉ biết đồng ý với các thành viên lâu năm của Đảng Dân Chủ và với mọi thứ, và họ chẳng bao giờ phản đối.”

Một nửa số đáp viên trong cuộc khảo sát của Đại học Suffolk nói rằng ĐCH cần trở nên “trung thành hơn với Tổng thống Trump” và chỉ 1 trong 5 người, hay 19%, tuyên bố rằng đảng này cần trở nên ít trung thành hơn với Tổng thống Trump và phối hợp hơn với các chính trị gia lâu năm của ĐCH.

Một cuộc thăm dò khác, được công bố vào đầu tháng này qua YouGov, rằng 33% đảng viên Cộng Hòa tham gia cuộc khảo sát cho biết họ sẽ gia nhập đảng ly khai do ông Trump lãnh đạo. 37% khác cho biết “có thể” họ sẽ gia nhập đảng mới, trong khi 30% còn lại nói rằng họ sẽ ở lại với ĐCH.

Một cuộc thăm dò gần đây của tờ The Hill và công ty HarrisX cho biết, 64% số đảng viên Cộng Hòa nói rằng họ sẽ hoặc có thể gia nhập “Đảng MAGA” hoặc “Đảng Yêu nước” do Tổng thống Trump lãnh đạo. 36% số đáp viên nói rằng nhiều khả năng họ sẽ ở lại với ĐCH.

“Nếu ông Trump tách khỏi ĐCH và thành lập đảng của riêng mình, cuộc thăm dò cho thấy ông ấy có thể tạo ra đảng chính trị lớn thứ hai trong nước, đánh bật ĐCH xuống vị trí thứ ba,” ông Dritan Nesho, Giám đốc điều hành và là khảo sát trưởng tại HarrisX, nói với Hill.TV.

Các cuộc thăm dò và kết quả gần đây cho thấy Tổng thống Trump vẫn nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các cử tri ĐCH và có khả năng sẽ vẫn là trụ cột trong đảng này. Cựu tổng thống chưa chính thức tuyên bố liệu ông có tranh cử tổng thống năm 2024 hay không, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán, mặc dù ông đã nói trong một số tuyên bố rằng ông sẽ ủng hộ các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ của ĐCH, những ai tán thành quan điểm “Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại” của ông.

Trong khi đó, cựu tổng thống hiện đang vướng vào một cuộc khẩu chiến với Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky). Ông McConnell đã gợi ý trong một bài bình luận ​​rằng ông Trump có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì bài diễn văn ngày 06/01 của mình, khiến Tổng thống Trump phải phát đi một bản tuyên bố gay gắt dành cho nhà lãnh đạo ĐCH đến từ Kentucky.

Trong khi đó, tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ trong tháng này (02/2020). Cố vấn của ông, ông Jason Miller, nói với Fox Business vào cuối tuần qua rằng Tổng thống Trump sẽ tập trung vào việc chiến đấu chống lại các công ty độc quyền Big Tech, đương đầu với Trung Cộng, và tạo ra công ăn việc làm.

Jack Phillips 
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]