Theo dữ liệu mới của chính phủ, đại dịch gây tác động tiêu cực từ trung bình-đến-lớn đối với hơn ba phần tư doanh nghiệp nhỏ của quốc gia, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là dịch vụ ăn uống và lưu trú.

Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết, cuộc khảo sát gần đây nhất thu thập thông tin tức thời về diễn biến tác động của virus Vũ Hán đối với doanh nghiệp nhỏ được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 9.

Trong kỳ báo cáo này, tỷ lệ trung bình các doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc chịu “tác động tiêu cực nặng nề” của virus đối với các hoạt động kinh doanh là 30,9%, trong đó gần 65% các doanh nghiệp nhỏ thuộc lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ngày 14/9/2020 các chủ nhà hàng phản đối việc các hạn chế khi thực hiện  đóng cửa gần Tòa thị chính ở Thành phố New York. (Ảnh Chung I Ho / The Epoch Times)
Ngày 14/9/2020 các chủ nhà hàng phản đối việc các hạn chế khi thực hiện  đóng cửa gần Tòa thị chính ở Thành phố New York. (Ảnh Chung I Ho / The Epoch Times)

Yavonne Sarber nói rằng cô biết nhà hàng Sugar Whisky Sis của cô ấy ở Covington, Kentucky sẽ không tồn tại được sau lệnh đóng cửa của Chính phủ. Vì vậy, cô đã đóng hẳn cửa hàng và bốn tuần sau đó cô mở một nhà hàng hoàn toàn mới trên mạng, tập trung vào dịch vụ bán đồ cho khách mang về và giao hàng tận nơi.

“Chúng tôi không thể ngồi yên – chúng tôi biết mình phải làm gì đó,” Sarber nói.

Những số liệu của Cục điều tra dân số theo sau báo cáo đánh giá khách hàng của  trang Yelp. Báo cáo này vào hôm 18/9 cho biết, các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng và bán lẻ, tiếp tục đóng cửa và sa thải nhân viên. Yelp cho biết thêm, số lượng các doanh nghiệp nhỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn đóng cửa đã tăng lên kể từ giữa tháng Bảy, hiện đã tăng đến hơn 160.000, đảo ngược xu hướng giảm đều từ mùa Xuân. Đặc biệt, các nhà hàng và các quán bar bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có cả các cửa hàng bán đồ tráng miệng, burger và cửa hàng sandwich. Các nhà hàng có dịch vụ giao tận nơi, như các nhà hàng pizza thì kinh doanh khá hơn.

Deniz và Yeliz Karafazli đã gần hoàn thiện quán cà phê Madame Bonte của họ ở Manhattan, Madame Bonte, và đã dự kiến ​​khai trương vào tháng Ba. Nhưng khi virus lây lan khắp thành phố New York, hai anh em đã không thể thuê kiến ​​trúc sư, thợ lắp đặt máy điều hòa không khí và những người làm khác đến nhà hàng.

Tháng 7, các công việc cuối cùng đã hoàn thành, quán cà phê đã mở cửa, mặc dù kinh doanh bị hạn chế bởi thành phố tiếp tục có lệnh cấm ăn uống trong nhà hàng. Lệnh cấm sẽ được nới lỏng một phần bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, khi chính quyền cho phép các nhà hàng được phục vụ tại chỗ 25% công suất.

Quán cà phê tồn tại được là nhờ người chủ nhà của Karafazlis và một số nhà cung cấp đã hoãn cho họ các khoản thanh toán. Và Deniz Karafazli rất vui mừng vì thực đơn của quán rất thích hợp với hình thức bán để mang đi, như sandwich và cà phê, và doanh thu đã tốt hơn anh mong đợi.

“Đó là thiên thời và địa lợi – khi chúng tôi mở cửa hàng”, anh nói. 

Một người phục vụ đeo đồ bảo hộ trên khuôn mặt, giữ thăng bằng các đĩa thức ăn trên tay khi  giao cho thực  khách tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, ngày 9 tháng 9 năm 2020. (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)
Một người phục vụ đeo đồ bảo hộ trên khuôn mặt, giữ thăng bằng các đĩa thức ăn trên tay khi  giao cho thực  khách tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, ngày 9 tháng 9 năm 2020. (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)

Một báo cáo đáng lo ngại vào đầu tháng 9 của Hiệp hội Nhà hàng tiểu bang New York cho thấy, nếu không có các hình thức cứu trợ, 63,6% các nhà hàng trong tiểu bang có khả năng phải đóng cửa hoàn toàn hoặc đóng cửa từng phần vào cuối năm nay.

Melissa Fleischut, chủ tịch và giám đốc điều hành của hiệp hội, cho biết: “Một điều khá đau đớn nhưng rõ ràng là nếu không có hỗ trợ tài chính, lĩnh vực nhà hàng ở tiểu bang New York có thể sụp đổ. Các kết quả khảo sát gần đây cũng cho thấy tình hình tài chính đã trở nên tồi tệ đối với hầu hết các nhà hàng và mức độ hệ trọng của việc các quan chức được bầu chọn cần hiểu sự cấp bách của tình hình”.

Báo cáo cũng cho thấy gần 90% các chủ nhà hàng ở New York cho biết họ sẽ không hoặc gần như không thể có lợi nhuận trong vòng sáu tháng tới.

Dữ liệu của Cục điều tra dân số cho thấy chỉ 1,7% các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú cho biết có sự tác động tích cực lớn từ đại dịch, trong khi 3% trải nghiệm sự “ảnh hưởng tích cực vừa phải”.

Trong khi các doanh nghiệp nhỏ mà dựa vào lưu lượng (khách) vãng lai phải đối mặt với một viễn cảnh tồi tệ, thì những doanh nghiệp biết xoay sở để tận dụng hình thức mua hàng trực tuyến kinh doanh khá khẩm hơn. 

Nhân viên nhà hàng sắp xếp các đồ sau quầy bar tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, ngày 9 tháng 9 năm 2020. (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)
Nhân viên nhà hàng sắp xếp các đồ sau quầy bar tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, ngày 9 tháng 9 năm 2020. (Ảnh John Fredricks / The Epoch Times)

Julie Campbell khai trương cửa hàng Pasted Paper vào tháng 2, cho biết cô phải suy nghĩ lại về kinh doanh giấy dán tường mới trước khi có thể bán được tấm đầu tiên. Đại dịch buộc phải hủy bỏ các triển lãm thương mại mà cô đã dự kiến tham gia để ​​giới thiệu giấy dán tường tới khách hàng bán lẻ tiềm năng. Cô cho biết, để cứu công ty non trẻ của mình khỏi phá sản, cô đã phải nhanh chóng học các kỹ năng tiếp thị và bán hàng trực tuyến và chuyển sang việc bán trực tiếp cho người tiêu dùng. 

“Tôi có rất nhiều hàng tồn kho và tôi cần phải bán hết. Tôi buộc phải giải quyết vấn đề này”, Campbell nói.

Khi đà tăng doanh số bán hàng trực tuyến do đại dịch đã chững lại, các nhà điều hành và các nhà nghiên cứu nói rằng sự bùng nổ mua sắm bằng (kỹ thuật) số sẽ vẫn tiếp tục ngay cả sau dịch bệnh COVID-19 lắng xuống.

Dữ liệu mới nhất từ Adobe, bộ cơ sở dữ liệu đã phân tích 1 nghìn tỷ lượt truy cập các trang web bán lẻ, cho thấy rằng đại dịch đã làm tăng chi tiêu trực tuyến thêm 107 tỷ USD kể từ tháng Ba, riêng 8 tháng đầu năm 2020 số tiền mua trực tuyến đã đạt 497 tỷ USD. “Mua trực tuyến và nhận tại cửa hàng” hoặc mua sắm BOPIS cũng tiếp tục  tăng mạnh, đạt tỷ lệ tăng trưởng 59% vào tháng Tám cao hơn so với tháng trước và tăng 259% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Thực tế là ngay cả khi các tiểu bang bắt đầu mở cửa, những con số vẫn cao hơn nhiều so với mức thông thường chứng tỏ rằng mọi thứ sẽ không bao giờ thực sự trở lại ‘bình thường’ như trước đây. Thương mại điện tử đã ăn sâu bắt rễ vào cuộc sống của chúng ta hơn bao giờ hết và điều đó là không thể thay đổi ”, John Copeland, Phó chủ tịch phụ trách tiếp thị và hiểu biết khách hàng của Adobe, cho biết trong một bài đăng trên blog gần đây .

Giám đốc điều hành của Chipotle, Brian Niccol nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, ông tin nhiều hoạt động kinh doanh gia tăng do ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ duy trì được lâu dài. Trong một ấn phẩm phát hành vào tháng Ba, ông dự kiến kinh doanh ​​trực tuyến sẽ chiếm từ 30% đến 40% hoạt động của Chipotle trong vòng vài năm. Dịch bệnh bùng phát đã thúc đẩy xu hướng đó một cách đáng kể.

“Trước đây, đã có lúc kinh doanh trên nền tảng số đã đạt 80% công việc kinh doanh của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đang duy trì được từ 40% đến 50%, và tỷ lệ này sẽ dao động khi các phòng ăn mở cửa trở lại, nhưng tôi nghĩ chắc chắn rằng đó là khả năng thực tế chúng tôi có thể duy trì được”, ông nói với Bloomberg.

Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch