Ba phần tư đảng viên Cộng Hòa nói với những người thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac rằng họ muốn cựu TT Donald Trump đóng một vai trò nổi bật trong Đảng Cộng Hòa, theo một cuộc khảo sát được công bố hai ngày sau khi ông Trump được tuyên trắng án.

đảng viên Cộng Hòa muốn ông Trump giữ vai trò lớn
TT Donald Trump phát biểu tại Căn cứ Liên hợp Andrews, Maryland, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Cuộc thăm dò trên toàn quốc này, được thực hiện với một mẫu đại diện gồm 1,056 người trưởng thành, cho thấy 75% đảng viên Cộng Hòa cho rằng ông Trump nên giữ một vai trò quan trọng trong Đảng Cộng Hòa từ nay trở đi, con số này giảm xuống còn 34% khi xem xét tất cả các đối tượng khảo sát.

Đồng thời, 87% đảng viên Cộng Hòa nói rằng họ nghĩ ông Trump không nên bị cấm nắm giữ chức vụ trong tương lai, con số đó giảm xuống 43% nếu các đảng viên Dân Chủ và Độc Lập được đưa vào danh sách thăm dò.

“Chắc chắn không phải là Đảng Cộng Hòa không còn thiện cảm với ông ấy. Với hai lần bị Đảng Dân Chủ đàn hặc, phỉ báng trong phiên tòa và hầu như bị bịt miệng trên mạng xã hội… bất chấp tất cả những điều này, ông Donald Trump vẫn giữ một chỗ đứng vững chắc trong Đảng Cộng Hòa,” nhà phân tích thăm dò ý kiến Tim Malloy thuộc Đại học Quinnipiac cho biết trong buổi công bố [kết quả thăm dò] hôm 15/02.

Hôm 13/02, Thượng viện đã bỏ phiếu 57-43 để tuyên bố trắng án cho ông Trump, thiếu 10 phiếu để đạt 67 phiếu cần thiết cho việc kết tội.” Kết quả bỏ phiếu đã giải thoát ông Trump khỏi cáo buộc “kích động nổi dậy,” một cáo buộc mà các luật sư của ông đã lên án rằng đây là một “lời nói dối ác ý,” không phản ánh thực tế những gì đã xảy ra vào ngày 06/01, khi Điện Capitol Hoa Kỳ bị đột nhập và bị người biểu tình tràn vào.

“Một cuộc nổi dậy-không giống như một cuộc bạo động-là một phong trào có tổ chức hoạt động với mục đích rõ ràng là lật đổ và chiếm đoạt quyền lực của chính phủ,” luật sư của ông Trump viết trong hồ sơ, lập luận rằng bài diễn văn của cựu tổng thống “không phải là một hành động khuyến khích một phong trào có tổ chức nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.”

đảng viên Cộng Hòa muốn ông Trump giữ vai trò lớn
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)

Phán quyết trắng án cho ông Trump được nhiều người coi là một kết luận tất yếu trước cả khi phiên tòa đàn hặc diễn ra sau khi 45 đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu tuyên bố hành động này là vi hiến.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi được phán quyết trắng án, ông Trump đã lên án nỗ lực đàn hặc này và cảm ơn những người ủng hộ ông.

“Đây là một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của Đất nước chúng ta.” ông Trump nói.

Ông Trump cũng hé lộ về sự trở lại chính trường, nói rằng “phong trào Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại mang tính lịch sử, ái quốc và cao đẹp của chúng ta chỉ mới bắt đầu. Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị và tôi mong muốn tiếp tục cùng với quý vị bước tiếp trên cuộc hành trình đáng kinh ngạc này của chúng ta để thành tựu sự vĩ đại của Hoa Kỳ cho tất cả người dân của chúng ta.”

Người ủng hộ cựu TT Donald Trump
Người ủng hộ cựu TT Donald Trump tập trung dọc theo Đại lộ Phía nam (Southern Boulevard) gần nhà ông tại Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, hôm 15/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một nhân vật nổi tiếng trong Đảng Cộng Hòa, cho biết ông đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận với ông Trump về tương lai của Đảng Cộng Hòa.

Ông Graham nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu (12/02) rằng ông muốn ông Trump hợp tác cùng Đảng Cộng Hòa trong nỗ lực giành lấy Hạ viện và Thượng viện vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Tôi sẽ gắng thuyết phục ông ấy rằng chúng tôi không thể đạt được điều đó nếu không có ông, nhưng ông không thể giữ cho phong trào Trump tiếp tục mà không có sự hợp nhất trong Đảng Cộng Hòa,” ông Graham nói. “Nếu chúng ta quay trở lại vào năm 2022, thì đó là một sự khẳng định cho các chính sách của ông. Nhưng nếu chúng ta thua một lần nữa vào năm 2022, thì sau đó – câu chuyện tiếp theo sẽ là không chỉ ông mất Tòa Bạch Ốc mà cả Đảng Cộng Hòa cũng rơi vào tình thế tồi tệ.”

“Ông Trump phải hợp tác cùng với tất cả mọi người,” ông Graham nói thêm. “Ông phải đưa đội ngũ tốt nhất của mình vào sân chơi. Nếu đó là để trả thù và truy đuổi những người ông không ưa, thì chúng ta sẽ gặp vấn đề. Còn nếu đây là việc đưa đội bóng tốt nhất của ông ra sân, thì chúng ta hiện có một cơ hội tốt để trở lại.”

Ông Trump hiện vẫn vắng bóng kể từ khi rời nhiệm sở hôm 20/01, chỉ đưa ra một vài tuyên bố và chủ yếu giao tiếp thông qua các kênh trung gian.

cựu TT Donald Trump
Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến phi trường quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach, Florida, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP qua Getty Images)

Ông Jason Miller, cố vấn cao cấp trong chiến dịch năm 2020 của ông Trump, đã cho biết hồi tháng trước rằng ông Trump sẽ “bảo đảm” Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện vào năm 2022.

Ông Miller cho biết trên chương trình “War Room” của Steve Bannon: “Ông ấy có rất nhiều tiền. Ông ấy là tên tuổi lớn nhất. Ông ấy sẽ hoàn thành điều đó.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: