Trong khi nhiều nhà lãnh đạo và các chuyên gia y tế ra sức thúc đẩy để sớm có vaccine phòng Covid-19 thì dường như không phải ai cũng mong chờ điều đó. Theo khảo sát mà hãng Gallup công bố hôm thứ Sáu, khoảng 1/3 người Mỹ sẽ không tiêm vaccine do FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho dù việc tiêm chủng này là miễn phí.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 20/7 đến ngày 2/8 với hơn 7.600 người Mỹ, Gallup đã đặt câu hỏi: “Nếu bây giờ có vaccine ngừa Covid-19 được FDA phê duyệt và miễn phí, thì bạn có đồng ý tiêm chủng không?”. Đáp án là 65% người trả lời là có, và 35% người nói không.

Còn trước đó, cuộc khảo sát của Yahoo News/YouGov cho thấy 42% người khẳng định sẽ tiêm vaccine trong mùa thu này.

Mỹ là quốc gia có lịch tiêm chủng dày đặc cho các trẻ em ngay từ lúc lọt lòng, tuy nhiên đây cũng là nơi có phong trào phản đối vaccine tương đối mạnh, vì e ngại tác dụng phụ, hoặc vì những lý do khác.

Giáo sư Nhật Bản sản xuất vaccine Covid-19 giá rẻ từ nhộng tằm

Tại Nhật Bản, Giáo sư Takahiro Kusakabe ở Đại học Kyushu và các đồng nghiệp đang sử dụng những con tằm để phát triển vaccine ngừa Covid-19, đây là một hướng phát triển có phần truyền thống nhưng không kém độc đáo.

Mỗi con tằm trong dự án của giáo sư Kusakabe, đều đóng vai trò như một nhà máy sinh học. Chúng có nhiệm vụ tổng hợp ra một loại protein dùng làm nguyên liệu chính cho một loại vaccine chống Covid-19.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này trên người vào năm 2021 tới.

Anh Hòa tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]