Chiều 4/5, Bộ Y tế thông báo kết quả giải trình tự gene được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại 4 tỉnh (Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh), phát hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

Cụ thể, kết quả 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc (đều là nhân viên quán bar Sunny) thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận biến chủng Ấn Độ trong các ca nhiễm cộng đồng.

Ngoài 3 ca bệnh trên, 10 mẫu khác được lấy để làm xét nghiệm giải trình tự gene gồm:

  • 6 mẫu là bệnh nhân tại Hà Nam liên quan BN2899;
  • 2 mẫu là các bệnh nhân tại Hưng Yên liên quan bệnh nhân tại Hà Nam;
  • 2 mẫu lấy từ các bệnh nhân tại Hà Tĩnh (là 2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ).

Tất cả 10 mẫu này đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

8 ngày trước nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái kết quả giải trình tự gene cũng nhiễm chủng Ấn Độ, được tính là ca nhập cảnh cách ly ngay. Nhóm chuyên gia Ấn Độ này lây nhiễm biến chủng cho một nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2.

Theo thông tin trên tờ VnExpress, B.1.617 Ấn Độ chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó, 2 đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. Hai đột biến này có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19. Giới khoa học gọi B.1.617 là biến chủng kép.

Trang tin Bộ Y tế cho biết, chủng virus biến thể từ Ấn Độ có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng Nam Phi) nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27/4 cho biết, biến chủng B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gene trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. Phần lớn mẫu bệnh phẩm được gửi đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore. Ít nhất 17 nước đã phát hiện biến chủng này.

WHO xếp B.1.617 vào nhóm “biến chủng đáng chú ý” (VOI), nhưng chưa coi đây là “biến chủng đáng lo ngại” (VOC).

Nam Hải tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]