Hôm 25/9 Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) đã ca ngợi phong trào Black Lives Matter (tạm dịch: Người da đen đáng sống, BLM).

“Là một cựu công tố viên, tôi thực sự tin rằng, phong trào BLM là tác nhân quan trọng nhất cho sự thay đổi bên trong hệ thống tư pháp hình sự, bởi vì nó là một phản lực với lực lượng trong hệ thống vốn đặt cơ sở trên hiện trạng và truyền thống của chính nó, mà rất nhiều trong số đó là gây hại và mang tính phân biệt theo cách chúng được thực thi”, bà Harris, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân Chủ, nói với khán giả trực tuyến tại hội nghị của Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu.

Bà Harris cho biết những người đứng sau phong trào này rất xuất sắc và lịch sử sẽ thể hiện quan điểm này “như một điểm được phản ánh trong cuộc đấu tranh vì công lý đang diễn ra”.

“Tôi sẽ diễn giải những cuộc biểu tình này là một thành tố thiết yếu của sự tiến hóa ở đất nước chúng ta, là một thành tố thiết yếu, một chỉ dấu của một nền dân chủ thực sự và [là thành tố] cần có, cần có”, bà nói thêm.

“Tiếng nói của mọi người cần được lắng nghe. Thường thì người dân phải lớn tiếng yêu cầu chính quyền của họ làm những việc lẽ ra cần làm, mà họ có thể không tự nhiên làm trừ khi người dân lớn tiếng, hiển nhiên là ôn hòa, nhưng lớn tiếng.”

Bà Harris đã bị một số người chỉ trích bởi các bình luận của bà, trong số đó có cả ông Steve Guest, một giám đốc phản ứng nhanh của Đảng Cộng Hòa.

Ông viết trên Twitter: “Sau nhiều tháng bạo lực của phe cánh tả, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Kamala Harris nói rằng những cuộc biểu tình này là một phần thiết yếu trong quá trình ‘tiến hóa’ của đất nước chúng ta.”

Lời khen ngợi của bà Harris về Phong trào BLM hoàn toàn trái ngược với Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng Hòa hàng đầu khác, những người đã nhiều lần chỉ trích phong trào, viện dẫn thông điệp chống cảnh sát và các đợt bạo động.

Ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lần đầu tiên ông nghe về nhóm này là khi ông nghe thấy họ hô vang “xúc xích cuộn, chiên chúng như thịt xông khói”, ám chỉ việc sát hại các sĩ quan cảnh sát.

Ông nói: “Đó là lần đầu tiên tôi nghe nói về Phong trào BLM. Tôi đã nói, đó là một cái tên khủng khiếp. Thật là phân biệt đối xử, điều đó thật tồi tệ đối với người da đen, điều đó thật tồi tệ đối với tất cả mọi người.

Một người đàn ông cầm tấm biển BLM khi một chiếc xe cảnh sát bốc cháy trước mặt anh trong cuộc biểu tình bên ngoài Trung tâm CNN ở Atlanta, Georgia, vào ngày 29/5/2020. (Ảnh Elijah Nouvelage/ Getty Images)
Một người đàn ông cầm tấm biển BLM khi một chiếc xe cảnh sát bốc cháy trước mặt anh trong cuộc biểu tình bên ngoài Trung tâm CNN ở Atlanta, Georgia, vào ngày 29/5/2020. (Ảnh Elijah Nouvelage/ Getty Images)

Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi đầu tháng đã buộc tội Phong trào BLM đang thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị.

Ông nói: “Là một mệnh đề, ai có thể tranh cãi với một mệnh đề, ‘Người da đen đáng sống’? Nhưng họ không quan tâm đến cuộc sống của người da đen, họ quan tâm đến [thứ làm] bình phong.”

“Một số ít người da đen bị cảnh sát sát hại trong cuộc xung đột với cảnh sát, thường là khoảng tầm chục người mỗi năm, những người mà họ có thể sử dụng làm bình phong để đạt được một chương trình nghị sự chính trị rộng lớn hơn nhiều.”

Mạng lưới Phong trào BLM chưa phản hồi yêu cầu bình luận về những lời chỉ trích đối với phong trào.

Bà Patrisse Cullors, một trong những nhà sáng lập phong trào, người tự nhận mình là theo chủ nghĩa Marx, cho biết trong một tuyên bố gần đây rằng phong trào đang hoạt động “để kết nối những người da đen từ khắp nơi trên thế giới có chung nguyện vọng tìm kiếm công lý để cùng hành động trong cộng đồng tương ứng của họ.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi tin vào những người thuộc tất cả các quan điểm và nền tảng tôn giáo, hay vô tín ngưỡng; tất cả các giới tính đều bình đẳng; mạng sống của người da đen không bị xóa sổ bằng việc bị đè súng và đầu gối vào cổ; loại bỏ việc liên tục phản bội các cộng đồng nghèo và bị áp bức của chúng ta; và, chắc chắn, tiếp tục thúc đẩy một quốc gia thống nhất vận hành vì tất cả mọi người bất chấp nhận dạng khuynh hướng tình dục thực tế hoặc theo nhận thức, nhận dạng giới tính, biểu hiện giới tính, tình trạng kinh tế, tình trạng khuyết tật, tình trạng nhập cư hoặc lối sống giữa các thế hệ”

Nhóm cho biết sứ mệnh của họ là “xóa bỏ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và xây dựng quyền lực địa phương để can thiệp vào các vụ bạo lực do tiểu bang và những ủy viên giám sát cộng đồng gây ra các cho cộng đồng da đen”. Họ liệt kê các mục tiêu khác, như phá vỡ cấu trúc gia đình, nhưng đã lặng lẽ xóa những mục tiêu đó khỏi trang web của mình.

Zachary Stiebier
Lan Châu biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]