CINCINNATI, Ohio – Hôm 03/05, ông J.D. Vance, tác giả của tiểu thuyết Hillbilly Elegy và là nhà đầu tư mạo hiểm, người nhận được sự ủng hộ của cựu TT Donald Trump, đã chiến thắng ông Josh Mandel và năm đối thủ khác trong cuộc bầu cử sơ bộ gây tranh cãi của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Ohio cho ghế Thượng nghị sĩ.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Ohio cho ghế Thượng nghị sĩ là phép thử đầu tiên về ảnh hưởng của cựu TT Donald Trump trong chu kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 và ông Vance đã giữ vị trí dẫn đầu ngay từ khi kết quả ban đầu được công bố.

Giờ đây, ông Vance sẽ đối mặt với Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ–Ohio), người đã dễ dàng chiến thắng ông Morgan Harper và bà Traci Johnson trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ.

Ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ J.D. Vance nói chuyện với các cử tri tiềm năng về lộ trình tranh cử ở Troy, Ohio, hôm 11/04/2022. (Ảnh: Gaelen Morse/Getty Images)

Trong bữa tiệc mừng chiến thắng của mình tại Trung tâm Hội nghị Năng lượng Duke ở Cincinnati, cách phía nam quê hương Middletown của ông 45 phút lái xe, ông Vance nói: “Tôi phải cảm ơn Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald J. Trump”. “Giới tin giả muốn viết một câu chuyện rằng chiến dịch này sẽ là sự khai tử của nghị trình America First (Hoa Kỳ Trước Tiên). Thưa quý vị, đây không phải là sự khai tử của nghị trình America First.”

Đây là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử tiểu bang với khoản chi hơn 66 triệu USD cho dịch vụ truyền hình và phát thanh, công ty Medium Purchase có trụ sở tại Columbus đưa tin.

Ông Vance khen ngợi các đối thủ gồm ông Mandel, ông Mike Gibbons, ông Matt Dolan và bà Jane Timken về những chiến dịch mà họ thực hiện mặc dù ông đã chỉ trích Club for Growth, một ủy ban hành động chính trị (PAC) có trụ sở tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ủng hộ ông Mandel, đã chi hàng triệu dollar cho các quảng cáo tấn công nhắm vào ông.

“Chúng ta muốn một Đảng Cộng Hòa gồm các nhà tài trợ viết chi phiếu cho Câu Lạc Bộ vì Sự Phát Triển (Club for Growth), hay Câu Lạc Bộ vì Sự Phát Triển của Trung Quốc (Club for Chinese Growth) hay một Đảng Cộng Hòa chiến đấu vì người dân Ohio?” ông Vance trình bày.

Vào cuối bài diễn thuyết mừng chiến thắng của mình, ông Vance đã kêu gọi sự hợp nhất trong một Đảng Cộng Hòa đang bị chia rẽ ở Ohio.

Ông Vance nói: “Thành thật mà nói, ông Tim Ryan đang tranh cử với tư cách là một đảng viên Dân Chủ ủng hộ Trump”. “Ông ấy liên tục bỏ phiếu cho ông Joe Biden.”

Ông Vance cho biết sẽ ăn mừng với gia đình và những người ủng hộ mình, sau đó sẽ khởi động chiến dịch tổng tuyển cử của mình hôm 04/05.

“Ohio là một tiểu bang xinh đẹp. Tôi đã gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trong chiến dịch này. Khi tôi đi vòng quanh khắp tiểu bang, mọi người đã nhìn vào mắt tôi và nói với tôi rằng ‘Xin đừng quên tôi’”, ông chia sẻ.

“Tôi hứa với quý vị rằng tôi sẽ nhớ về nơi tôi đã sinh ra, tôi sẽ nhớ người đã nuôi dạy tôi được như bây giờ, và tôi sẽ không quên người dân Ohio khi tôi giành chiến thắng vào tháng 11 và bước vào Thượng viện Hoa Kỳ.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: