Mới đây các nhà khảo cổ học Israel đã tiến hành khai quật ở ngoại ô Tel Aviv và phát hiện những bằng chứng về hoạt động nông nghiệp và công nghiệp ở thời kỳ Byzantine cách đây khoảng 1,500 năm.

Cuộc khai quật do Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) thực hiện ở ngoại ô Tel Aviv nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phát triển của nhà nước, xây dựng một cộng đồng mới ở thành phố biển Ramat Hasharon.

Trong quá trình khai quật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số vật dụng trát vữa cổ, một lò nấu rượu lớn, một đồng tiền bằng vàng, và một dây xích bằng đồng dùng để treo đèn chùm v.v. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện móng của một công trình kiến trúc lớn, được dùng làm nhà kho hoặc xưởng sản xuất.

Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Assaf Peretz/IAA cung cấp)
di tích khảo cổ
(Ảnh: Assaf Peretz/IAA cung cấp)

Các nhà khảo cổ nhận định rằng đã từng có người làm việc và sinh sống ở địa điểm này vì họ cũng tìm thấy dấu tích của nhà cửa và hai chiếc lò lớn.

“Tại địa điểm khai quật, chúng tôi tìm thấy nhiều mảnh vỡ của bình vại và nồi nấu. Chúng hiển nhiên là đã được các công nhân ở đây sử dụng.” Đại diện của Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, Tiến sĩ khảo cổ học Yoel Arbel cho biết.

“Chúng tôi còn tìm thấy cối và chày đá dùng để xay lúa mì và lúa mạch, cũng có thể dùng để nghiền các loại thảo mộc và thuốc. Hầu hết những dụng cụ này được làm bằng đá bazan ở cao nguyên Golan Heights và Galilee”, ông nói thêm.

Điều đáng nói là các nhà khảo cổ đã khai quật được một đồng tiền vàng đúc dưới thời hoàng đế Byzantine Heraclius (năm 638 hoặc 639 sau Công nguyên).

Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Assaf Peretz/IAA cung cấp)

“Mặt trước của đồng tiền vàng là hình ảnh của Hoàng đế cùng hai người con trai. Mặt sau là hình cây thánh giá trên đồi Golgotha.” Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết ngọn đồi này là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá. 

Đồng tiền này cũng được khắc chữ Hy Lạp (có thể cả tiếng Ả Rập), đây là “ký hiệu” để nhận biết chủ nhân của đồng xu, vì nó có thể là một “tài sản rất có giá trị” vào thời điểm đó.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm được nhiều vật dụng khác thiết bị khác có từ thế kỷ 7 sau khi Israel bị người Ba Tư xâm chiếm. Trong đó có một xưởng làm thuỷ tinh và một nhà kho. Bên trong đó còn phát hiện bốn chiếc vại lớn chôn dưới nền nhà. Những chiếc vại này có thể được dùng để đựng ngũ cốc và các nông sản khác nhằm ngăn ngừa mối mọt và ẩm mốc.

di tích khảo cổ
(Ảnh: Assaf Peretz/IAA cung cấp)
Israel phát hiện khảo cổ nông nghiệp
(Ảnh: Assaf Peretz/IAA cung cấp)

Một số đèn bằng gốm và nhiều đồ dùng sản xuất trong và ngoài nước cũng được tìm thấy ở di chỉ khảo cổ mới này.

“Những khám phá mới này khiến tôi rất hào hứng. Chúng tôi đã bắt đầu làm việc với lãnh đạo dự án liên quan để nghiên cứu cách đưa chúng vào các công trình xây dựng cộng đồng mới trong tương lai. Tôi hy vọng tất cả người dân có thể thưởng thức và hiểu biết về cuộc sống sinh hoạt tại nơi này trong thời cổ đại và trung cổ.” Thị trưởng Avi Gruber thành phố Ramat Hasharon cho biết. 

Do Hàn Ngọc, Michael Wing, Trương Vũ Phi thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]