Hôm 25/04, các quan chức quân đội và hải quân cho biết tàu ngầm Indonesia mất tích đã được tìm thấy, bị vỡ thành ít nhất ba phần, nằm sâu dưới biển Bali. Tổng thống Indonesia đã gửi lời chia buồn tới thân nhân của 53 thủy thủ đoàn.

thuyền viên Indonesia mất tích
Indonesian Navy’s ships are seen at the Tanjung Wangi port as the search continues for the missing KRI Nanggala-402 submarine in Banyuwangi, East Java Province Indonesia, April 25, 2021. REUTERS/Ajeng Dinar Ulfiana

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy các vật thể mới, bao gồm cả một áo phao, mà họ tin rằng thuộc về các thành viên trên chiếc tàu ngầm 44 năm tuổi KRI Nanggala-402 bị mất liên lạc hôm 21/04 khi chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập phóng ngư lôi.

Thống chế quân đội Hadi Tjahjanto nói với các phóng viên rằng, “Dựa trên các bằng chứng này, có thể khẳng định rằng tàu KRI Nanggala đã bị chìm và tất cả thủy thủ đoàn của tàu đã thiệt mạng.”

Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cho biết không thể trách thủy thủ đoàn về vụ tai nạn.

Ông cho biết, “Tàu KRI Nanggala bị phân thành ba phần, thân tàu, đuôi tàu và các bộ phận chính đều bị tách rời, với phần chính bị nứt.”

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã xác nhận phát hiện này tại biển Bali và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

“Toàn thể người dân Indonesia chúng ta bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là đối với gia đình của các thủy thủ đoàn tàu ngầm.”

thuyền viên Indonesia mất tích
Tàu tuần tra của hải quân Indonesia trở về sau chiến dịch tìm kiếm tàu ​​ngầm KRI Nanggala bị mất tích khi tham gia một cuộc tập trận hôm 21/04, ngoài khơi Banyuwangi, Đông Java, Indonesia, hôm 25/04/2021. (Ảnh: Achmad Ibrahim/AP Photo)

Các đội tìm kiếm cho biết hôm 24/04 rằng họ đã tìm thấy nhiều vật thể, gồm các mảnh thảm cầu nguyện và một chai dầu bôi trơn kính tiềm vọng gần vị trí xuất hiện cuối cùng được biết đến của tàu ngầm, khiến lực lượng hải quân tin rằng con tàu đã bị nứt.

Ông Margono cho biết hôm 24/04 rằng quá trình quét sonar đã phát hiện một vật thể giống tàu ngầm ở độ sâu 850 mét (2,790 feet), ngoài phạm vi lặn của Nanggala.

Hơn một chục phi cơ trực thăng và tàu đang tìm kiếm trong khu vực [tàu ngầm] bị mất liên lạc, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Úc, Singapore, Malaysia, và Ấn Độ.

Cư dân của thị trấn Banyuwangi ở Đông Java, nơi căn cứ hải quân đóng quân đang diễn ra các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, đã tham gia lời kêu gọi toàn quốc nhằm đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lực lượng quốc phòng của Indonesia.

Cư dân 29 tuổi Hein Ferdy Sentoso cho biết, “Đây có thể là một bài học để chính phủ cải tiến công nghệ quân sự và cẩn thận trong cách sử dụng công nghệ hiện có, bởi vì cuộc sống của người dân đang bị đe dọa.”

 hải quân Indonesia
Các thành viên thuộc hải quân Indonesia tổ chức họp báo buổi sáng về con tàu của họ trước khi tiến hành tìm kiếm tàu ​​ngầm KRI Nanggala bị mất tích trong lúc tham gia một cuộc tập trận vào ngày 21/04, ngoài khơi Banyuwangi, Đông Java, Indonesia, hôm 25/04/2021. (Ảnh: Achmad Ibrahim/AP)

Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đã tìm cách cải tiến khả năng quân sự của họ, tuy nhiên vẫn còn một số thiết bị cũ và đã có những vụ tai nạn gây thương vong xảy ra trong những năm gần đây.

Trước khi xảy ra tai nạn, Indonesia có 5 tàu ngầm: 2 chiếc Type 209s do Đức chế tạo bao gồm cả tàu Nanggala và 3 tàu mới hơn của Nam Hàn.

Do Nilufar Rizki và Sultan Anshori của Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]