Chiều ngày 3/9, Bộ Công An cho biết, thủ tướng đã phê duyệt dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân của Bộ này bằng quyết định 1368. Dự án sẽ được triển khai cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021.

Theo thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, chi phí dự án Căn cước công dân ước tính 2.800 tỷ đồng, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể. Bộ Công an ước tính giá thành thẻ chip đắt hơn thẻ vạch từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Khi dự án được thông qua, các tỉnh, thành sẽ cấp thẻ gắn chip điện tử đồng bộ và đến tháng 7/2021 cơ quan chức năng sẽ cấp 50 triệu thẻ.

Lý giải việc không cấp thẻ căn cước gắn chip điện tử ngay từ đầu thay vì thẻ mã vạch để tránh lãng phí, đại diện Bộ Công an nói, từ năm 2012 khi bắt đầu xây dựng đề án cấp thẻ Căn cước công dân, Bộ đã đưa ra vấn đề này tuy nhiên lúc đó chip điện tử còn đắt và công nghệ sản xuất hạn chế.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]