Tuổi Trẻ hôm 15/10 dẫn lời ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới vừa vào biển Đông, kết hợp với nhiều hình thế thời tiết đang tồn tại sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho miền Trung.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay vượt cầu tràn Đakrông (Quảng Trị) đưa sản phụ đến bệnh viện. (Ảnh kttvqg.gov.vn)
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay vượt cầu tràn Đakrông (Quảng Trị) đưa sản phụ đến bệnh viện. (Ảnh kttvqg.gov.vn)

Đầu tiên, dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua khu vực Trung Trung Bộ. Thứ hai, vào ngày 16 và 17/10, khối không khí cường độ khá mạnh tăng cường.

Thứ ba, áp cao cận nhiệt đới đang có xu hướng lấn Tây kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao. Thứ tư, khả năng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hình thành bão không phải quá cao vì còn phụ thuộc vào tác động của không khí lạnh, dự báo khả năng hình thành bão 50-60%.

Theo ông Khiêm, ở miền Trung có thể xuất hiện mưa từ chiều tối nay 15/10 và kéo dài đến 20/10, trọng tâm mưa lớn từ ngày 17 đến 19/10. Đồng thời, ông cũng lưu ý do ảnh hưởng của các tổ hợp hình thái thời tiết trên. Từ hôm nay cho đến 2-3 ngày tới, ở Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6-7, do đó toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Bên cạnh đó, áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông và được dự báo mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới. Đến 7h ngày 17/10, tâm bão cách đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]