Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận việc dư luận bức xúc về một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 là có trách nhiệm của Bộ cùng Hội đồng thẩm định và tác giả.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học (Bộ GDĐT). (Ảnh moet.gov.vn)
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học (Bộ GDĐT). (Ảnh moet.gov.vn)

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ đã phê duyệt 5 bộ SGK, trong đó có bộ sách Cánh Diều, để các địa phương và cơ sở giáo dục lựa chọn đưa vào giảng dạy. Bộ sách Cánh Diều chiếm 32% tổng số SGK được các trường chọn.

Tuy nhiên, bộ sách này lại có những nội dung được dư luận đánh giá là không phù hợp nên Hội đồng Quốc gia thẩm định phải rà soát lại.

Bộ GD&ĐT làm việc với tác giả thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên thay thế một số đoạn và bài đọc cho phù hợp như bài Cua, bò và đàn cá; Hai con ngựa; Lừa, thỏ và cọp… Một số từ ngữ khó hiểu cũng sẽ được thay thế như nhá, nom, quà… quà, chén… 

Bộ cũng yêu cầu nhà NXB Đại học sư phạm TP. HCM khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính. Trước mắt, Bộ hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để dạy học trong học kỳ một; và hoàn thiện việc điều chỉnh những chi tiết trên trước ngày 25/11.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]