Hãng Global Times hôm 12/9 cho biết, Trung Quốc sẽ trả tự do cho 5 công dân Ấn Độ mà họ bắt giữ vào đầu tháng này tại khu vực giáp với Tây Tạng. Trung Quốc nói rằng những người này là nhân viên tình báo của Ấn Độ đã cải trang thành thợ săn.

Global Times, thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/9 trích các nguồn thạo tin cho biết 5 công dân Ấn Độ thực chất là nhân viên tình báo mặc đồ như thợ săn và đã “xâm nhập” vào khu vực Shannan, Tây Tạng. Những người này đã bị giam, cảnh cáo và sẽ sớm được trả tự do, Global Times nói thêm.

Thông tin trên trái ngược với tuyên bố trước đó của Ấn Độ rằng 5 công dân nước này có thể đã bị binh sĩ Trung Quốc “bắt cóc” tại khu vực biên giới ở bang Arunachal Pradesh.

Vụ mất tích của những người này trùng hợp với thời điểm diễn ra một cuộc đối đầu ở biên giới ở phía tây Himalayas vào tuần trước. Trong đó, cả hai bên cáo buộc bên kia bắn súng chỉ thiên, vi phạm quy tắc tránh sử dụng vũ khí ở khu vực không phân ranh giới.

Sau một loạt các diễn biến đối kháng của hai bên ở khu vực biên giới, hôm 10/9 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị cùng người đồng cấp Ấn Độ – ông S. Jaishankar đã gặp nhau tại Moscow và nhất trí giảm leo thang căng thẳng biên giới.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]