Tổng thống Philippines – ông Rodrigo Duterte hôm 14/9 tuyên bố, sẽ ưu tiên mua vaccine Covid-19 do Nga hoặc Trung Quốc cung cấp với lý do là các nước này không đòi thanh toán trước chi phí. Ông cũng chỉ trích việc các hãng dược phương Tây chỉ nhấn mạnh vào lợi nhuận và đưa việc “đặt cọc trước” vào hợp đồng.

Chính phủ Philippines đã có các cuộc đàm phán với một số nhà cung cấp vaccine tiềm năng, của Nga, Trung Quốc, và hai hãng Pfizer Inc và Moderna của Hoa Kỳ. Ông Duterte không nói rõ hãng nào yêu cầu việc thanh toán trước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở Manila vào ngày 13 tháng 11 năm 2017. (Ảnh Noel Celis / AFP / Getty Images)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở Manila vào ngày 13 tháng 11 năm 2017. (Ảnh Noel Celis / AFP / Getty Images)

Tuyên bố hôm 14/9 này của Philippines được cho là khá bất ngờ. Vì trước đó, ngày 11/9, Bộ Y tế Philippines cho biết, nước này sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19 tiềm năng do các công ty Mỹ phát triển mà không có bất kỳ ràng buộc nào. Tuyên bố được đưa ra sau khi người phát ngôn của tổng thống liên kết việc ân xá cho một lính thủy đánh bộ Mỹ để đảm bảo quyền tiếp cận.

Động cơ chính trị cũng cần được xét đến khi cũng vào ngày 11/9, nước này đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh sẽ viện trợ 20 triệu USD thiết bị phi tác chiến cho Manila. Và cũng xin lưu ý rằng, Philippines là nước luôn cho thấy có sự thay đổi liên tục về chính sách ngoại giao và quân sự.

Hiện Philippines ghi nhận tổng số hơn 265.800  ca nhiễm, với hơn 4.600 ca tử vong.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]