Giữa lúc dịch viêm phổi Vũ Hán khiến hàng triệu người thất nghiệp, và nhiều người phải ở nhà vì lệnh phong tỏa, thì nhiều người dân Philippines đã quay trở lại với biện pháp trong thời kỳ xa xưa của nền kinh tế ‘hàng đổi hàng’, cụ thể là đổi đồ lấy thực phẩm.

Họ gặp nhau tại những cộng đồng đổi đồ trên mạng xã hội, đăng những món đồ có nhu cầu bán, gặp mặt để trao đổi, chủ yếu là lấy thực phẩm. Với những người gặp khó khăn kinh tế trong đại dịch, thì hình thức đổi đồ lấy thực phẩm này có thể giúp họ vừa tiết kiệm chi tiêu, vừa đảm bảo nhu yếu phẩm hàng ngày.

Theo AFP, có ít nhất 98 nhóm đổi đồ như vậy đang hoạt động trên mạng xã hội của Philippines. Có nhóm đã lên đến hàng chục nghìn thành viên.

Còn tại Ấn Độ, trước cảnh mất việc làm, nợ nần gia tăng nhiều người dân đã phải mang vàng tích trữ trong gia đình từ nhiều năm qua đi bán lấy tiền để trang trải cho các sinh hoạt trong gia đình.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]