Theo Reuters, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết, nhiều máy bay chiến đấu Su-30 và  J-10 của Trung Quốc đã tiến vào “vùng đáp trả” ở phía tây nam hòn đảo sáng 9/9, nhưng không tiết lộ bao nhiêu chiếc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động đơn phương của chính quyền Trung Quốc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực”. Tờ Liberty Times đưa tin, Đài Loan đã phát 24 cảnh báo qua vô tuyến yêu cầu các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Quân đội Đài Loan cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này có thể phản ứng nhanh chóng và thích đáng trước những tình huống như vậy, đồng thời kêu gọi người dân không quá hoảng sợ.

Đài Loan hiện đang tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông và Đông Nam của mình.

Phía Trung Quốc không đưa ra bình luận nào.

Tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng nguy cơ xung đột ngẫu nhiên đang gia tăng do căng thẳng ở Biển Đông và vùng biển xung quanh Đài Loan. Vì vậy các bên phải duy trì liên lạc để giảm nguy cơ tính toán sai lầm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]