Chiều 7/9, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long và đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – ông Yamada Takio đã ký công hàm về việc Nhật tài trợ 500 tỷ đồng cho Việt Nam chống dịch.

Theo đó, Nhật Bản sẽ tài trợ chương trình cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện tuyến trung ương theo hình thức ODA không hoàn lại. Trị giá khoản viện trợ tương đương 500 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 455 tỷ đồng, còn lại là phí đại lý chỉ định của chính phủ Nhật Bản.

Mục tiêu chung của khoản tài trợ là hỗ trợ kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng, nhằm đảm bảo đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh, thảm họa khác.

Ngoài ra, hai phía cũng đã cùng bàn bạc nối lại việc đi lại giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua các chuyến bay thương mại sắp tới, cũng như thảo luận về dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 do Nhật Bản hỗ trợ đã kéo dài 5 năm nhưng chưa triển khai được và đồng thuận sẽ xúc tiến nhanh chóng dự án quan trọng này.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]