Thời báo Straitstimes ngày 5/10 đưa tin, kể từ tháng 4/2021, Nhật Bản sẽ siết chặt quá trình xem xét trong việc cấp thị thực (visa), đặc biệt với các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc giữa nỗi lo ngày một tăng về gián điệp và can thiệp từ bên ngoài.

Tờ báo này cho biết, Tokyo xem động thái trên là cần thiết, lo sợ công nghệ nhạy cảm và tin tình báo an ninh của Nhật Bản bị rò rỉ sang Trung Quốc hoặc các quốc gia khác thông qua những người đã được nhập cảnh vào Nhật Bản dưới diện sinh viên hoặc người nghiên cứu học thuật.

Nếu quy định này được thực thi, Nhật Bản sẽ nối gót Mỹ – đồng minh an ninh của họ – cũng như Úc trong việc nâng cao cảnh giác chống lại sự can thiệp từ Trung Quốc.

Mỹ và Úc, cùng với Nhật Bản và Ấn Độ hình thành nên Bộ tứ kim cương đang dẫn dắt tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoại trưởng 4 nước này đang họp

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]