Times of India đưa tin, quân đội Ấn Độ hôm 25/9 thông báo hải quân nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay tại Biển Ả Rập.

Ấn Độ cho biết đây là cuộc tập trận quy mô đầu tiên sau khi hai nước ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào ngày 9-9: Hiệp định trao đổi hậu cần quốc phòng song phương.

Các tàu của Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Ấn Độ, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hải quân Philippines ra khơi trên biển vào ngày 9 tháng 5 năm 2019. (Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản / Reuters)
Các tàu của Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Ấn Độ, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hải quân Philippines ra khơi trên biển vào ngày 9 tháng 5 năm 2019. (Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản / Reuters)

Cuộc tập trận hàng hải Nhật Bản – Ấn Độ (JIMEX) lần thứ 4 này dự kiến kéo dài 3 ngày với nhiều kịch bản diễn tập nâng cao trên phạm vi hoạt động hàng hải, phản ánh mức độ kỹ năng ứng phó cao. 

Một người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ cho biết: “Mức độ nâng cao của các hoạt động và các cuộc tập trận là dấu hiệu cho thấy quan hệ quốc phòng Ấn-Nhật tiếp tục đi lên”. Cuộc tập trận hải quân mới nhất này cho thấy hai cường quốc châu Á đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Trước đó, Ấn Độ đã có những cuộc tập trận chung với Mỹ, Úc và Nhật bản. Điều này cho thấy bộ Tứ kim cương – QUAD đang ngày càng siết chặt tay trong việc đối phó Trung Quốc.

Huy Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]