Ngoại trưởng Úc, bà Marise Payne hôm 31/8 đã xác nhận: cô Cheng Lei, một nhà báo người Úc làm việc cho Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ từ 2 tuần trước. Cô là người Úc gốc Hoa thứ hai bị Bắc Kinh bắt giữ trong thời gian gần đây.

Marise Payne - Ngoại trưởng Úc. (Ảnh Mark Metcalfe / Getty Images)
Marise Payne – Ngoại trưởng Úc. (Ảnh Mark Metcalfe / Getty Images)

Chính phủ Úc nhận được thông báo từ chính quyền Trung Quốc về việc bắt giữ cô Cheng vào ngày 14/8. Tuyên bố không nêu rõ lý do cô Cheng bị bắt. Các quan chức Úc đã nói chuyện với Cheng qua cuộc gọi video vào ngày 27/8.

Cô Cheng chưa bị buộc tội, nhưng đang bị giữ theo hình thức “giám sát tại một địa điểm được chỉ định”. Hình thức này cho phép các nhà điều tra Trung Quốc giữ và thẩm vấn một nghi phạm tối đa 6 tháng trong khi nghi phạm không được tiếp cận trợ giúp pháp lý.

Gia đình cô Cheng ở Úc hy vọng có “một kết luận thỏa đáng và kịp thời” và đang trao đổi với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Úc. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bàn luận về vấn đề này.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]