Theo Reuters, Bộ trưởng đặc nhiệm thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia – ông Mohd Redzuan Md Yusof cho biết: Mặc dù Malaysia tôn trọng quyền của quốc gia khác trong việc xử lý các vấn đề nội bộ, nhưng người dân Duy Ngô Nhĩ thực sự đã bị đàn áp ở Trung Quốc. 

Ông Mohd Redzuan nói thêm rằng, nếu những người tị nạn Duy Ngô Nhĩ nhận thấy bị đe dọa, họ sẽ được phép đến nước thứ ba một cách an toàn.

Tuyên bố này của ông Mohd Redzuan đã được công bố trong một văn bản trả lời cuộc điều tra của Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên Malaysia tuyên bố lập trường rõ ràng sẽ không dẫn độ những người tị nạn Duy Ngô Nhĩ ngay cả khi Trung Quốc yêu cầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó vào tháng 10/2018, chính quyền Malaysia đã từng trả tự do cho 11 người Duy Ngô Nhĩ khỏi bị giam giữ và đưa họ đến Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp yêu cầu dẫn độ họ về nước từ chính quyền Trung Quốc.

Huyền Thanh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]