Hôm 6/10, Hội đồng Lập pháp Viện của Đài Loan đã thông qua hai nghị quyết do Quốc Dân Đảng (KMT) đề xuất, kêu gọi viện trợ quân sự của Hoa Kỳ và nối lại quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan để đối phó với sự hiếu chiến của Trung Quốc.

Trong một cuộc họp về ngân sách cho “Giai đoạn 3 Thiết kế Cơ sở hạ tầng Hướng tới Tương lai” tại cơ quan lập pháp hôm 6/10, KMT đã đề xuất hai nghị quyết này. Nghị quyết thứ nhất thúc giục chính phủ “yêu cầu Hoa Kỳ giúp chống lại Trung Quốc”, còn nghị quyết thứ hai kêu gọi “nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”, hãng Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan (CNA) đưa tin. Chủ tịch Hành chính Viện Đài Loan Su Zhenchang và những người đứng đầu các bộ và ủy ban liên quan đã tham dự cuộc họp với tư cách các đại biểu không biểu quyết.

Vì phiên họp Lập pháp Viện của Đảng Dân Tiến (DPP) và các phiên họp khác không đưa ra phản đối, nên hai nghị quyết do KMT đề xuất đã được thông qua.

Nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ chống lại sự hung hăng của Trung Quốc

Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, trên thực tế là một nhà nước với chính phủ được bầu cử một cách dân chủ, có quân đội và đồng tiền riêng. Tuy nhiên, Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để kiểm soát hòn đảo này.

Nghị quyết đầu tiên chỉ ra rằng Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã điều máy bay quân sự đến gây rối không phận Đài Loan trong “15 ngày liên tục”. Cả hai đảng cầm quyền và đối lập đã cùng kêu gọi Trung Quốc “tự kiềm chế và ngừng mọi hành vi khiêu khích”.

Nghị quyết này yêu cầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan, để giúp Đài Loan tự bảo vệ mình trước sự hiếu chiến của ĐCSTQ trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế và ngoại giao, và chỉ ra rằng “Hoa Kỳ đã và đang là một chỗ dựa vững chắc cho quân đội Đài Loan trong một thời gian dài.”

Nghị quyết nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ

Nghị quyết còn lại kêu gọi Đảng Dân Tiến cầm quyền chủ động nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Nghị quyết đã ghi nhận một loạt hành động của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Đài Loan:

1. Thông báo của Washington về việc bán vũ khí cho Đài Loan;

2. Việc thông qua các dự luật của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Đạo luật Du lịch Đài Loan, Đạo luật TAIPEI và Đạo luật Đảm bảo Đài Loan năm 2019;

3. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft kêu gọi quyền tham gia đầy đủ của Đài Loan tại Liên Hiệp Quốc;

4. Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany giới thiệu một dự luật kêu gọi Hoa Kỳ nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan, trong khi loại bỏ ‘chính sách một Trung Quốc’;

5. Các chuyến thăm của các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ như Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Chuyến thăm của ông Azar hôm 9/8 là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Hoa Kỳ kể từ năm 1979 – năm Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này để công nhận Bắc Kinh.

KMT đã đưa ra một tuyên bố trong thông cáo báo chí của mình vào chiều ngày 6/10, nói rằng “duy trì hòa bình xuyên eo biển”, “thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ”, và “khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Trung Hoa Dân Quốc và Hoa Kỳ” luôn là mục tiêu và chính sách lớn của Quốc Dân Đảng, dù là (ở vị trí đảng) cầm quyền hay đối lập.

Phát ngôn viên Zhang Dunhan của Văn phòng Tổng thống Đài Loan đã phản hồi về việc thông qua các nghị quyết nói trên. Ông nói rằng điều quan trọng nhất đối với quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ trong giai đoạn này là thực hiện “từng bước một” và tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, kinh tế, thương mại và chính trị.

Ông nói thêm, “Chỉ cần hướng đi đúng và các bước đi vững chắc, thì quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ ngày càng ổn định và lâu dài.”

Alex Wu
Thanh Tâm biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]