Theo Nikkei Asian Review, Đài Loan hy vọng hợp tác với Washington về chất bán dẫn và mạng 5G, củng cố mối quan hệ với Mỹ, nhằm hướng tới các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do song phương vốn bị đình trệ lâu nay.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan thông báo, các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm dự kiến của ông Keith Krach – thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ ngày 17/9 đến 19/9.

Trước đó, ông David Stilwell – trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, xác nhận trong một bài phát biểu ngày 31/8 rằng, Washington và Đài Bắc “đang thiết lập một cuộc đối thoại kinh tế song phương mới”.

Làn sóng thoát Trung đang diễn ra. Các công ty Đài Loan đã đầu tư gần 30 tỷ USD vào hòn đảo này kể từ năm 2019, gấp 5 lần chi tiêu của họ vào Đại Lục, trong bối cảnh chính phủ khuyến khích các công ty nội địa quay trở lại đầu tư trong nước.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà máy đúc chip lớn nhất thế giới, vào tháng 5 đã chọn Hoa Kỳ để đặt cơ sở chế tạo cao cấp đầu tiên bên ngoài hòn đảo này. Hon Hai Precision Industry, còn được gọi là Foxconn, cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone 11 của Apple tại Ấn Độ trong năm nay.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]