Theo Reuters hôm thứ Hai, Lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do – ông Yoshihide Suga gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng bởi đảng này đang chiếm đa số tại Hạ viện, nơi sẽ phê chuẩn Thủ tướng mới.

Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga tham dự một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26 tháng 8 năm 2020. (Issei Kato / Reuters qua The Epoch Times)
Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga tham dự một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26 tháng 8 năm 2020. (Issei Kato / Reuters qua The Epoch Times)

Ông Suga, một thân tín lâu năm của Thủ tướng Abe, đã nổi lên như một ứng cử viên nặng ký để kế nhiệm ông Abe. Ông Suga chưa thông báo về việc ứng cử vào vị trí lãnh đạo nhưng đã nói riêng rằng ông ấy có ý định tranh cử.

Là một chính trị gia tự lập, ông Suga được ông Abe lựa chọn vào năm 2012 cho vai trò quan trọng là Chánh văn phòng nội các, hoạt động như phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, điều phối các chính sách và quản lý các quan chức chính phủ.

Về phía đối ngoại, Nhật Bản trấn an đồng minh Mỹ sau khi ông Abe Shinzo từ chức.

Ngày 31/8, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Akihiro Nishimura cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo đã khẳng định với Tổng thống Trump rằng, liên minh giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì cho dù nhà lãnh đạo này rời nhiệm sở.

Ông Nishimura nói ông Abe muốn Tổng thống Trump an tâm vì chính sách củng cố liên minh Mỹ-Nhật sẽ không thay đổi và muốn Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong bối cảnh Tokyo vạch ra một chiến lược phòng thủ tên lửa mới.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]