Theo đài ABC (Úc), đài ABC và báo Australian Financial Review (AFR) đã phải gấp rút đưa hai nhà báo của họ từ Trung Quốc về nước vào ngày 7/9, sau khi cảnh sát Trung Quốc yêu cầu thẩm vấn riêng cả hai.

Sau vụ bắt giữ nhà báo Cheng Lei – một người Úc gốc Hoa làm việc cho đài CGTN của Trung Quốc, Đại sứ quán Úc tại Trung Quốc đã khuyến nghị nhà báo Bill Birtles của hãng ABC tại Bắc Kinh rời khỏi đất nước này. Tuy nhiên, một ngày trước khi khởi hành, cảnh sát Trung Quốc đã đến chỗ ở của ông Birtles và thông báo rằng ông đã bị cấm xuất cảnh và cần đợi thẩm vấn cho một vụ việc liên quan an ninh quốc gia.

Chuyện rắc rối tương tự cũng đã xảy ra với nhà báo Michael Smith của Tạp chí Tài chính Úc. Cả hai nhà báo ban đầu được hỏi về bà Cheng Lei – người vẫn bị giam giữ mà không bị buộc tội.

Sự việc gây ra xung đột ngoại giao đặc biệt căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh. Theo Bà Marise PayneBộ trưởng Ngoại giao Úc thì: Các Cơ quan ngoại giao của Úc đã phải thương lượng với chính quyền Trung Quốc để đưa 2 nhà báo an toàn trở về.”

Đây cũng là hai nhà báo cuối cùng của Úc làm việc tại Trung Quốc phải về nước, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970 không còn nhà báo Úc có giấy phép hành nghề chính thức nào tác nghiệp tại nước này.

Thanh Tâm tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]