Năm 2019, một biện lý Hoa Kỳ đã ban hành một trát đòi hầu tòa yêu cầu công bố những hồ sơ ngân hàng của con trai và anh trai của Tổng thống Joe Biden, theo những tài liệu được công bố ra công chúng lần đầu vào tháng 01/2021. 

Ông David Weiss, biện lý Quận Delaware, đã chuyển trát đòi hầu tòa cho Ngân hàng JP Morgan Chase Bank để yêu cầu cung cấp những hồ sơ của ông Hunter Biden cùng ông James Biden và hai nhân vật khác, theo bộ hồ sơ này.

Các hồ sơ được yêu cầu cung cấp là các giao dịch đối ứng giữa Ngân hàng Chase và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China).

Bộ hồ sơ trát đòi hầu tòa này được đề ngày 15/05/2019. 

Những thông tin này được thu thập bởi Marco Polo, một tổ chức bất vụ lợi được thành lập bởi ông Garrett Ziegler – người từng làm việc tại Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Ziegler nói với The Epoch Times trong một email rằng một người tố giác và đồng thời cũng là một thành viên trong vụ đưa ra trát đòi hầu tòa đã cung cấp những tài liệu này.

Ông Ziegler nói: “Trát đòi hầu tòa phạm vi rộng này xác nhận rằng con trai và anh trai của ông Joe Biden đã nhận được những khoản tiền từ một tài khoản của Ngân hàng Trung Quốc.”  

Những món chuyển khoản này liên quan đến ít nhất một tài khoản của Ngân hàng Trung Quốc được liệt kê trên máy tính xách tay được cho là do ông Hunter Biden bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware vào năm 2019, “nhưng việc này đã giúp công chúng thấy một bằng chứng độc lập,” ông Ziegler nói thêm.

Trát đòi hầu tòa cũng yêu cầu các hồ sơ liên quan đến ông Eric Schwerin và ông Devon Archer, hai cựu cộng sự kinh doanh của ông Hunter Biden.

Ông Archer, người đã bị kết tội âm mưu lừa đảo, từng cùng ông Hunter Biden và ông Christopher Heinz thành lập một công ty đầu tư có tên là Rosemont Seneca Partners vào năm 2009. Họ tiếp tục làm việc cùng nhau trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty năng lượng Ukraine, trong khoảng thời gian ông Joe Biden còn là Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Cả ba đều có những mối liên hệ với các công dân Trung Quốc, bao gồm với một số người có móc nối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Matthew Schwartz, luật sư của ông Archer, nói rằng thân chủ của ông không biết về trát đòi hầu tòa năm 2019 nói trên.

“Nhưng ông Archer đã hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Delaware kể từ khi ông nhận thức được điều đó,” ông nói với The Epoch Times qua email.

Một luật sư đại diện cho ông Hunter Biden và một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận. Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã không được hỏi về tài liệu này trong một cuộc họp báo ngày 31/01. Ông Biden đã nói rằng ông tin con trai mình không làm gì sai. Một yêu cầu bình luận đã được gửi đến công ty của ông Schwerin nhưng đã không được phản hồi.

Các phát ngôn viên của văn phòng biện lý Hoa Kỳ và Ngân hàng Chase đã không phản đối về tính xác thực của các tài liệu này nhưng từ chối bình luận.

Công chúng biết rất ít về cuộc điều tra liên bang đối với ông Hunter Biden, điều mà ông mô tả vào cuối năm 2020 là liên quan đến “các vấn đề về thuế” nhưng được cho là để xem xét các giao dịch kinh doanh của ông với Trung Quốc.

Ngay sau khi ông Hunter Biden tuyên bố ông đang bị điều tra, văn phòng biện lý Hoa Kỳ trên cho biết họ không thể bình luận về một cuộc điều tra đang diễn ra.

Các tài liệu mới cho thấy, cuộc điều tra được giữ kín không để công chúng biết cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020 này đã bắt đầu từ năm 2019.

“Câu hỏi còn lại là tại sao ông Bill Barr lại trực tiếp can thiệp để bảo đảm rằng cuộc điều tra của Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware về gia đình ông Joe đã bị giữ bí mật với công chúng trong hơn 17 tháng cho đến sau cuộc bầu cử, như báo cáo trước đó đã xác nhận. Ông David Weiss và ông Bill Barr – hoặc một người có lương tâm trong Bộ Tư pháp – nên trả lời câu hỏi đó cho người dân Hoa Kỳ,” ông Ziegler nói.

Ông Weiss, một ứng cử viên do ông Trump đề cử, là một trong số ít những biện lý Hoa Kỳ không bị ông Biden loại bỏ sau khi nhậm chức. Ông Barr là tổng chưởng lý trong nhiệm kỳ tổng thống của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Barr, khi được hỏi về vấn đề này ngay trước khi rời nhiệm sở, cho biết một quy tắc của Bộ Tư pháp chống lại việc công khai xác nhận các cuộc điều tra liên quan đến các ứng cử viên cho cuộc bầu cử là lý do đằng sau việc giữ bí mật cuộc điều tra này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: