BUDAPEST/LONDON – Hôm thứ Tư (05/04), Hungary cho biết họ đã sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga, đi ngược lại với quan điểm của Liên minh Âu Châu vốn đang tìm kiếm một chiến tuyến thống nhất để phản đối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Moscow.

Thủ tướng Viktor Orban nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (05/04) khi trả lời một câu hỏi của Reuters rằng Hungary sẽ thanh toán các lô hàng bằng đồng rúp nếu Nga yêu cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Âu Châu rằng họ có nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp khí đốt trừ khi họ thanh toán bằng đồng rúp. Đây là một hành động nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của Moscow. Vài tuần trước khi các hóa đơn đến hạn thanh toán, Ủy ban Âu Châu đã nói rằng những nước có hợp đồng yêu cầu thanh toán bằng euro hoặc USD nên tuân theo điều đó. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto trước đó nói rằng giới chức EU “không có vai trò gì” trong thỏa thuận cung cấp khí đốt song phương với Nga, vốn dựa trên một hợp đồng giữa hai đơn vị là MVM quốc doanh của Hungary và Gazprom [của Nga].

Phát ngôn viên của Ủy ban Âu Châu không bình luận về những tuyên bố từ chính phủ trung ương. Hungary là một trong số ít các quốc gia thành viên EU đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Moscow để đáp trả cuộc xâm lược mà Nga gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Phụ thuộc vào khí đốt của Nga

Trong khi yêu cầu của ông Putin đã làm dấy lên những nghi ngờ ở nhiều thủ đô của Âu Châu, thì các chính phủ của khu vực này — mà một phần ba lượng khí đốt của họ là phụ thuộc vào Nga – đang thảo luận vấn đề này với các công ty năng lượng. Hôm thứ Hai (05/04), Slovakia cho biết họ sẽ song hành với EU, trong khi công ty khí đốt chủ đạo của Ba Lan PGNiG vẫn khẳng định rằng hợp đồng ban đầu của họ với Gazprom sẽ hết hạn vào cuối năm nay là ràng buộc đối với cả hai bên.

Một hình ảnh hiển thị các đồng rúp của Nga trong bức ảnh minh họa được chụp hôm 25/03/2021 này. (Ảnh: Maxim Shemetov/Illustration/Reuters)

Hôm thứ Sáu (01/04), một phát ngôn viên của OMV cho biết hai công ty OMV của Áo và Gazprom của Nga đã có liên hệ ban đầu về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, mặc dù chính phủ ở Vienna cho biết không có cơ sở để thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài đồng euro hoặc USD.

Ngoại trưởng Ukraine khẳng định cần có một lệnh cấm vận đối với khí đốt và dầu mỏ của Nga nhưng cho đến nay Liên minh Âu Châu đã đột ngột ngừng lại, trong khi chuẩn bị đề nghị một lệnh cấm nhập cảng than và các sản phẩm khác.

Theo dữ liệu và các nguồn vận chuyển, các khách mua hàng ở Âu Châu đang gia tăng các lô hàng than từ khắp nơi trên thế giới trong bối cảnh EU đề nghị một lệnh cấm nhập cảng từ Nga và nỗ lực giải tỏa nguồn cung khí đốt đang thắt chặt. Ngoại trưởng Hungary Szijjarto cho biết ý định của Ủy ban Âu Châu “rằng cần có một số phản ứng chung từ các nước nhập cảng khí đốt của Nga” là không cần thiết, khi nói thêm rằng các quốc gia đã tự mình ký kết các hợp đồng song phương. “Và… không ai được lên tiếng về cách chúng tôi sửa đổi hợp đồng của chính mình.”

Hungary, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập cảng dầu và khí đốt của Nga, đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn mới vào năm ngoái, theo đó Gazprom dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 4.5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Trong khi đó, ông Putin đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác kinh tế của Moscow với Belgrade, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng, với người đồng cấp Serbia là ông Aleksandar Vucic.

Hợp đồng của Serbia đối với khí đốt của Nga sẽ hết hạn hôm 31/05. Thông báo từ văn phòng của ông Vucic cho biết, “Các cuộc đàm phán về hợp đồng mới này cần được đưa ra càng sớm càng tốt.”

Nhà kinh doanh khí đốt lớn nhất của Latvia, do Gazprom sở hữu 1/3 vốn, đã cho biết họ đang xem xét liệu họ nên thanh toán bằng đồng euro hay rúp cho khí đốt của Nga không, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Latvia cho biết: “Latvia không ủng hộ việc thanh toán bằng đồng rúp và phải có một cách tiếp cận chung của EU.”

Lithuania cho biết họ sẽ không nhập cảng khí đốt của Nga để đáp ứng nhu cầu nội địa, trở thành quốc gia đầu tiên ở Âu Châu có được sự độc lập tách khỏi nguồn cung cấp của Nga. Việc vận chuyển khí đốt của Nga tới Âu Châu thông qua 3 tuyến đường ống quan trọng nhìn chung đều ổn định vào thứ Tư.

Do Krisztina Than, Gergely Szakacs và Nina Chestney của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: