Hungary một lần nữa sử dụng “phiếu phủ quyết” vào thứ Sáu (ngày 4/6) để ngăn EU đưa ra tuyên bố chỉ trích chính sách của Trung Cộng đối với Hồng Kông. Một quan chức cấp cao của Đức lên án rằng hành động của Hungary đang phá hoại chính sách đối ngoại của liên minh.

Hungary phủ quyết EU
Vào ngày 24/9/2020, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đi qua lá cờ của EU trước khi gặp mặt Chủ tịch Ủy ban châu u Ursula von der Leyen. (Ảnh: Francois Lenoir /Pool/ AFP qua Getty Images)

Theo báo Deutsche Welle và Reuters đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger bày tỏ sự không hài lòng với hành động vào ngày 4/6 của Hungary nhằm ngăn EU lên án Trung Cộng và đề nghị EU nên thực hiện cải cách cần thiết trong chính sách đối ngoại: Khi cần thông qua một chính sách ngoại giao nào đó, nên áp dụng nguyên tắc biểu quyết theo đa số thay vì nguyên tắc “Một phiếu chống” có thể phủ quyết ý kiến của đa số như hiện nay. Ông cho rằng, những  nỗ lực của Hungary nhằm cản trở EU lên án Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông đã vượt quá mức độ có thể chấp nhận được.

Ông Berger viết trên Twitter: “Hungary một lần nữa ngăn EU đưa ra tuyên bố về Hồng Kông. Tình huống này đã xảy ra ở Trung Đông ba tuần trước, dẫn đến chính sách an ninh và đối ngoại chung của (EU) đã không thể thông qua biện pháp phong tỏa tại khu vực này. Chúng ta cần có một cuộc họp nghiêm túc về “Một phiếu chống” này, bao gồm cả việc hợp thức hóa (thông qua) bỏ phiếu đa số.

Trong hai tháng qua, Hungary đã phủ quyết tuyên bố chung của EU ít nhất ba lần. Lần thứ nhất là vào tháng 4 năm nay, Hungary đã phủ quyết tuyên bố của EU lên án chính sách của Trung Cộng tại Hongkong. Lần thứ 2 là vào tháng 5, nước này từ chối cùng 26 quốc gia thành viên kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Palestine. Theo báo cáo, trong tuyên bố lên án Trung Cộng, EU đã chỉ trích luật luật an ninh quốc gia mới của Trung Cộng tại Hongkong, và cáo buộc họ đã phá hoại nỗ lực của EU nhằm chống lại việc Bắc Kinh ngăn cản quyền tự do ở Hongkong.

Với cơ chế “Một phiếu chống” hiện tại của EU, chỉ cần một phiếu chống có thể đủ để ngăn cản liên minh này thông qua bất cứ một chính sách an ninh nào, nhưng ông Berger hy vọng rằng nguyên tắc này có thể được thay đổi. Ông biểu thị, nếu tuyên bố chung của EU có thể dễ dàng bị phủ quyết như vậy, thì chính sách an ninh và đối ngoại chung của liên minh sẽ không thể phát huy tác dụng.

Ủy ban châu Âu đã từ chối bình luận về quyền phủ quyết mới nhất của Hungary.

Văn phòng truyền thông của chính phủ Hungary tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của EU đối với Trung Cộng là “vô nghĩa, tự cho mình là đúng và có hại”. Chính phủ nước này cho biết, “Cho đến nay, Liên minh Châu Âu đã đưa ra một số tuyên bố về Trung Quốc và Hồng Kông. Nhưng không có tuyên bố nào trong số đó chứng minh rằng nó đã thành công, vì vậy nên đưa ra các tuyên bố khác ngay bây giờ.”

Vào tháng 3 năm nay, Hungary đã ủng hộ EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng lên người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo ở Tân Cương. Lệnh trừng phạt bao gồm bốn quan chức của Trung Cộng.

Lý Duyên, Tạ Giai Tuyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Xem bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: