Hôm 28/04, Hồng Kông đã thông qua luật nhập cư mới, trao quyền cho chính quyền ngăn cản người dân ra vào thành phố, làm dấy lên lo ngại rằng “những lệnh cấm xuất cảnh” theo kiểu Trung Quốc đại lục sẽ được thực hiện ở trung tâm tài chính này. Hoa Kỳ bày tỏ rằng họ “lo ngại sâu sắc” về luật mới này. Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn một nửa số thanh niên địa phương tham gia cuộc khảo sát muốn rời khỏi Hồng Kông trong tương lai.

Theo dịch vụ phát sóng công cộng Đài Truyền hình Hồng Kông (RTHK), Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) đã thông qua “Dự luật Sửa đổi Nhập cư 2020” trong lần đọc thứ ba hôm 28/04. Dự luật này đã được thông qua một cách dễ dàng vì hầu hết các nhà lập pháp đối lập đều đã từ chức.

Chính quyền Hồng Kông tuyên bố rằng luật nhập cư này chỉ áp dụng cho các chuyến bay đến [thành phố], và mục đích là để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp nhập cảnh vào thành phố này.

Luật nhập cư này quy định một cách mơ hồ rằng Sở Di trú có thẩm quyền thu thập thông tin của hành khách trước khi họ lên chuyến bay đến Hồng Kông và cấm hành khách lên chuyến bay. Luật mới sẽ được thực thi vào ngày 01/08/2021.

Luật nhập cư Hồng Kông
Một nhân viên giám sát y tế giám sát hành khách đến sân bay Quốc tế Hồng Kông hôm 04/01/2020. (Ảnh: AP Photo/Andy Wong)

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng lệnh cấm này cũng có thể được áp dụng cho tất cả những người lên các chuyến bay đi từ thành phố này. The Guardian đưa tin Hiệp hội Luật sư Hồng Kông tuyên bố rằng luật nhập cư trao cho người đứng đầu cơ quan nhập cư của thành phố “quyền lực rõ ràng không bị giới hạn,” vì không cần phải có lệnh của tòa án và [người dân] không có quyền truy đòi để kháng cáo.

Hôm 29/04, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ “lo ngại sâu sắc” về luật Nhập cư mới của Hồng Kông có thể cho phép “cấm xuất cảnh.”

Phát ngôn viên này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (29/04) rằng, “Chúng tôi nhận thức về luật này và chia sẻ những lo ngại phổ biến ở Hồng Kông về nội dung, những mục đích sử dụng tiềm tàng, và thiếu sự giám sát hoặc trách nhiệm pháp lý của luật mới này.”

Phát ngôn viên này nói thêm: “Chúng tôi từ lâu đã lo ngại về việc Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa sử dụng tùy tiện các lệnh cấm xuất cảnh mà không đúng thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc chống lại công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi lo ngại sâu sắc trước viễn cảnh chính quyền Hồng Kông áp dụng các biện pháp tùy tiện tương tự.”

Theo tuyên bố, Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông không sử dụng luật này “như một cái cớ để từ chối cho những hành khách rời khỏi thành phố được lên máy bay.”

“Lệnh cấm xuất cảnh” thường được Trung Cộng sử dụng ở Trung Quốc đại lục để chống lại các nhà hoạt động và các nhà bất đồng chính kiến lên án chính quyền. Chúng cũng đã được sử dụng đối với các doanh nhân liên quan đến các tranh chấp thương mại.

Luật nhập cư Hồng Kông
Người dân Hồng Kông xuống đường vào ngày 16/06/2019 để yêu cầu rút lại toàn bộ dự luật dẫn độ và lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam phải từ chức. Các biểu ngữ có nội dung “Sinh viên Không phải Là Người phá rối Trật tự Công cộng,” “Bà Carrie Lam phải Từ chức,” và “Không Rút lui khi Không Hủy bỏ [luật dẫn độ].” (Ảnh: Gang Yu/The Epoch Times)

Trong khi đó, RTHK đưa tin một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 29/04 cho thấy hơn một nửa số thanh niên được phỏng vấn cho biết họ muốn rời khỏi Hồng Kông để có một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 19/03 đến ngày 08/04 và phỏng vấn 803 người Hồng Kông trong độ tuổi từ 15 đến 30. Cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Đại học Hồng Kông Trung Quốc thực hiện, với mục đích tìm hiểu quan điểm của giới trẻ địa phương về tương lai của thành phố.

Nhìn chung, những người được hỏi cảm thấy bi quan về tương lai của Hồng Kông vì Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông đã trấn áp những người đối lập ở thành phố này, độc lập tư pháp, và tự do cá nhân.

Do Alex Wu thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]