Hôm 24/02, chính phủ Hồng Kông đã công bố ngân sách mới cho năm tài chính 2021 – 2022, phân bổ khoảng 1 tỷ USD (tương đương 8 tỷ USD Hồng Kông) cho các khoản chi tiêu cho an ninh quốc gia, mặc dù đang đối mặt với mức thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Hồng Kông phân bổ 1 tỷ USD cho an ninh
Những người biểu tình hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông hôm 01/07/2020. (Ảnh: Dale De La Rey/AFP/Getty Images)

Đây là lần đầu tiên các khoản chi tiêu cho an ninh quốc gia xuất hiện trong ngân sách của chính phủ Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh thi hành luật an ninh quốc gia vào hồi cuối tháng 6 năm ngoái (2020). Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong đã không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về ngân sách này.

Sau khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông từ chức vào tháng 11 năm ngoái (2020), cục trưởng Cục Tài chính Hồng Kông Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po), hôm 24/02 đã lần đầu tiên công bố ngân sách năm 2021 tại nghị viện do chính phủ ủng hộ Bắc Kinh điều hành.

Tại cuộc họp báo, ông Trần nói rằng do đại dịch COVID-19, thâm hụt tài chính của Hồng Kông năm 2020 là 257.6 tỷ đôla Hồng Kông (khoảng 33.2 tỷ USD), ở mức cao kỷ lục và mức thâm hụt dự báo vào năm 2021 sẽ là 101.6 tỷ đôla Hồng Kông (khoảng 13.1 tỷ USD), tương đương 3.6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ông Trần đã sử dụng thâm hụt tài chính khổng lồ như một cái cớ nhằm cắt giảm các biện pháp cứu trợ đại dịch và từ chối cấp thêm trợ cấp thất nghiệp, một báo cáo của Đài tiếng nói Hoa Kỳ cho biết.

Tuy nhiên, 1 tỷ USD đã được phân bổ cho mục đích “bảo vệ an ninh quốc gia.”

Các phóng viên từ một số hãng truyền thông đã hỏi ông Trần trong cuộc họp báo này về việc khoản ngân sách cho an ninh quốc gia sẽ được sử dụng như thế nào. Ông Trần đã không cho biết chi tiết. Ông chỉ nhắc lại rằng các khoản chi tiêu cho an ninh quốc gia là tuyệt mật.

Theo báo cáo của BBC, trong tài liệu ngân sách có ghi rằng việc phân bổ quỹ an ninh quốc gia đã được Đặc khu trưởng Hồng Kông phê duyệt, lấy từ nguồn thu chung của chính phủ để chi cho các vấn đề an ninh quốc gia và nhân sự, và không bị hạn chế bởi luật pháp hiện hành hay các quy định liên quan nào của Hồng Kông.

Lưu Duệ Thiệu (Liu Ruishao), nhà bình luận cao cấp về các vấn đề thời sự Trung Quốc, nói với Đài Á Châu Tự do rằng khoản ngân sách an ninh quốc gia này có vẻ mơ hồ và rất giống với “ngân sách duy trì ổn định ở Trung Quốc đại lục,” được dùng để duy trì trật tự xã hội và trấn áp những cá nhân lên án chế độ Trung Cộng. Ông nhớ lại rằng lúc ngân sách duy trì sự ổn định của chế độ Trung Cộng lần đầu tiên được công khai vào năm 2008, “con số đó thậm chí còn lớn hơn cả ngân sách dành cho quân sự của nước này.”

Do Alex Wu thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]