Không phải ngày nào tranh tường cũng có thể đưa tâm trí bạn đến một nơi khác, nhưng đó chính xác là những gì sẽ xảy ra khi bạn truy cập trang web của De Gournay.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Tranh tường “Askew” trong phòng ngủ của Hannah Cecil Gurney. (Ảnh: Douglas Friedman)

Các thiết kế tranh tường có sức thôi miên này sẽ đưa bạn đến Trung Quốc vào thế kỷ 18 hoặc tới Pháp vào thế kỷ 19. Thanh lịch và đầy bất ngờ, những tác phẩm nghệ thuật này là một phần của di sản gần như đã bị mai một: nghề truyền thống tranh lụa vẽ tay của Trung Quốc.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Hannah Cecil Gurney, Giám đốc điều hành của de Gournay và con trai cô George tại gia đình. (Ảnh: Rebecca Reid)

Đối với Claud Cecil Gurney, người sáng lập ra De Gournay có trụ sở tại London, niềm đam mê của ông với nghệ thuật này bắt đầu từ khi ông còn là một đứa trẻ. Tại ngôi nhà của gia đình mình, ông đã khám phá và yêu thích giấy dán tường vẽ tay. Sau đó, khi tìm cách khôi phục lại những tấm giấy dán tường cổ của Chinoiserie, ông đã không thể tìm thấy một công ty nào có thể tái tạo vẻ tráng lệ ban đầu của những tấm lụa vẽ tay. Ông lên đường sang Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của nghề này.

phòng trưng bầy của De Gournay
Những nhành mộc lan tinh tế (Magnolia Canopy) chào đón khách tại phòng trưng bày của De Gournay ở Beirut, Lebanon. (Ảnh: Rebecca Reid)

Ở đó, một đất nước dưới sự cai trị của cộng sản và đang trong quá trình chuyển sang sản xuất hàng loạt, Gurney thấy rằng nghề truyền thống đã thất truyền. Với rất nhiều nỗ lực, ông đã tìm thấy những người mà cha mẹ và ông bà của họ được đào tạo các kỹ thuật cổ xưa và mong muốn nối tiếp truyền thống này. Năm 1986, ông chính thức thành lập công ty của mình.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
“Temple Newsam” thêu tay trên giấy mạ vàng bạc xỉn màu (Ảnh: Rebecca Reid)

Kỹ thuật

Cho đến ngày nay, De Gournay vẫn là một công ty gia đình, kết hợp với các nghệ sĩ có thiết kế được vẽ bằng lụa và giấy mịn.

temple newsam
“Temple Newsam” là tác phẩm được yêu thích từ lâu trong bộ sưu tập Chinoiserie của De Gournay. Ở đây nó được sơn trên giấy mạ vàng trắng 12 carat. (Ảnh: Rebecca Reid)

Phải mất 15 đến 20 năm luyện tập để đạt được các kỹ năng hội họa cần thiết; một nghệ sĩ đầu tiên phải sao chép phong cách vẽ tranh của người khác trong 8 năm trước khi tạo ra bức tranh của riêng mình. Tại De Gournay, các nghệ sĩ và thợ thủ công là những chuyên gia về họa tiết trang trí và có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật vẽ tranh cũng như màu sắc và kiểu dáng của giấy dán tường vẽ tay trong các thời đại khác nhau.

Trong khi vẽ, người họa sĩ luôn có hai cây cọ trong tay, một để lấy màu đậm và một để trải các màu đó dọc theo lụa, tạo ra hiệu ứng đẹp như màu nước.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Một họa sĩ làm việc với hai cọ vẽ trong tay. (Ảnh: Courtesy of de Gournay)

Mở rộng sang thiết kế cao cấp 

Sau khi bức tranh hoàn thành, công bằng mà nói nó không chỉ là tranh nền — Gurney đã ví các tác phẩm của De Gournay như những tấm thảm hoặc tranh treo tường. Và do sự tương đồng với thời trang, bạn có thể gọi nó là hình nền thời trang cao cấp.

Trên thực tế, De Gournay đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang Erdem Moralioglu để tạo ra một bộ sưu tập hình con nhộng mô tả động thực vật đang nở rộ và một thiết kế tranh tường sống động với những con chim sẻ, chim chích, gà lôi và cò bay lượn giữa những bông hoa cẩm tú cầu, hoa thục quỳ, hoa diên vĩ, hoa cúc và buổi sáng rực rỡ.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
“Flora” trên vải satanh len Liso Pine (Ảnh: Douglas Friedman)

“Tôi rất thích làm việc với De Gournay,” Moralioglu nói. “Sự công phu trong công việc của họ thật phi thường, đặc biệt khi bạn nhìn cận cảnh các hình nền. Công việc của tôi luôn là tạo ra các tác phẩm bằng bàn tay con người và chúng tôi có cách tiếp cận rất giống nhau về sự khéo léo và các chi tiết, vì vậy chúng tôi dễ dàng làm việc cùng nhau. Thật tuyệt vời khi hợp tác sáng tạo trong phương diện khác nhau như vậy.”

Công ty cũng đã hợp tác với người mẫu Kate Moss để tạo ra “Anemones in Light”, mô tả những bông hoa này xuyên qua các mảnh ánh sáng.

sans soucis
“Sans Soucis” trên lụa xám tùy chỉnh có thêu tay. (Ảnh: Douglas Friedman)

Nhờ con gái của Gurney, Hannah Cecil Gurney, công ty đã mở rộng sang các lĩnh vực rộng lớn hơn như thời trang, vải và đồ trang trí. Hannah trưởng thành một cách tự nhiên và phát triển tầm nhìn về vẻ đẹp và sự khéo léo của giấy dán tường vẽ tay, sự tổng hòa của màu sắc và thiết kế nội thất.

“Cha tôi lẽ ra có thể tạo ra các vật dụng, nhưng ông ấy không làm. Ông đã làm những bức tranh tường tinh tế. Làm sao tôi lại không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình chứ?” Hannah nói. “Tôi thức dậy mỗi ngày và hào hứng với công việc của mình, và tôi thật may mắn khi được làm điều đó cùng với gia đình. Niềm đam mê mà nó truyền cảm hứng cho tôi không gì sánh được”.

bức tranh tường Adam Grey
Cận cảnh bức tranh tường “Adam Grey”. (Ảnh: Courtesy of de Gournay)

Bất cứ thứ gì liên quan đến nghệ nhân và sự khéo léo tinh tế như vậy đều có giá, và chắc chắn hình nền De Gournay có giá thành cao – nhưng khoản đầu tư là xứng đáng.

Hãy suy nghĩ về nó: Một tấm bảng đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong một căn phòng hoặc một góc nhà, và một căn phòng có bức tường bao phủ bởi một bức tranh phong cảnh đẹp có thể cần ít đồ nội thất hơn. Điểm cộng là tranh tường có thể tháo đi bất cứ lúc nào. Bởi vì lụa rất bền, bạn có thể tháo một tấm từ phía dưới, gửi nó đến De Gournay để có một tấm nền mới và dán lại nó trong một căn phòng khác hoặc trong một ngôi nhà khác.

Tranh tường lụa vẽ tay của De Gournay
Những khu vườn tươi tốt của “Temple Newsam” lấp đầy nội thất của phòng trưng bày De Gournay ở Beirut, Lebanon. (Ảnh: Rebecca Reid)

Đó là một khoản đầu tư tuyệt vời và bây giờ chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Theo đó, việc đầu tư vào đồ trang trí sang trọng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Many Ngom
Hồng Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]