Hội đồng kiểm phiếu độc lập của Michigan đã bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang vào tối 23/11. Trước đó các đảng viên Cộng Hòa đã kêu gọi trì hoãn việc chứng nhận do các cáo buộc về sự bất thường trong bầu cử.

Ông Norm Shinkle, một thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa của hội đồng, đã bỏ phiếu trắng. Một đảng viên Cộng Hòa khác là Phó Chủ tịch Aaron Van Langevelde đã cùng hai đảng viên Dân Chủ bỏ phiếu thuận.

 chứng nhận kết quả bầu cử tại michigan
Hội đồng Bầu cử của Quận Wayne (từ trái sang) bao gồm thành viên Đảng Cộng Hòa William Hartmann, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Monica Palmer, Phó Chủ tịch Đảng Dân Chủ Jonathan Kinloch, và thành viên Đảng Dân Chủ Allen Wilson thảo luận về một đề nghị xác nhận kết quả bầu cử tại Detroit, Michigan ngày 17/11/2020. (Ảnh Robin Buckson / Detroit News qua AP)

Ông Van Langevelde nói sau cuộc bỏ phiếu: “Hội đồng này phải tôn trọng thẩm quyền được giao phó và tuân theo luật định. Chúng ta không được cố gắng thực thi quyền lực mà chúng ta đơn giản là không có”.

Ông Shinkle trước đây nói với các hãng tin rằng ông sẽ không bỏ phiếu để chứng nhận cuộc bầu cử, vì vợ ông nằm trong số hơn 100 người đã nộp bản khai tuyên thệ cáo buộc có hành vi sai trái ở quận Wayne, bao gồm thành phố Detroit.

Ông nói trước cuộc bỏ phiếu: “Không có lý do gì để biện hộ cho sự mập mờ và không chắc chắn dường như tồn tại ở mọi cuộc bầu cử trong tiểu bang của chúng ta”. 

Cuộc bỏ phiếu là một phần trong các bước cần thiết để chốt kết quả bầu cử. Dữ liệu cho thấy ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước TT Trump 150.000 phiếu.

TT Trump và những luật sư đại diện của ông, cũng như ứng cử viên Thượng viện GOP John James, đã kêu gọi hội đồng này trì hoãn việc bỏ phiếu trong hai tuần để kiểm tra các phiếu bầu ở Quận Wayne, nơi nghiêng nhiều về Đảng Dân Chủ.

Jack Phillips
Minh Nguyệt biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]