Hôm 18/09, Tổng cục Hải quan Trung Quốc báo cáo hoạt động xuất cảng của Trung Quốc sang Bắc Hàn đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám, chiếm 1/4 tổng lượng của năm 2021 cho đến nay.

Các lô hàng của Trung Quốc đến Bắc Hàn đã tăng 30% từ mức 16.8 triệu USD trong tháng Bảy lên 22.5 triệu USD trong tháng Tám, mặc dù xuất cảng đã cao hơn gần 10 lần vào thời điểm hai năm trước đó, trước khi đại dịch xảy ra. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất cảng hàng hóa sang Bắc Hàn đạt 2.74 tỷ USD.

Trung Quốc chiếm hơn 90% thương mại ngoại quốc của Bắc Hàn, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với quốc gia này. Dữ liệu cho thấy 96.3% lượng hàng hóa nhập cảng của Bắc Hàn năm 2020 là đến từ Trung Quốc.

Kể từ năm 2006, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã và đang khẳng định việc [phát triển] kho vũ khí nguyên tử của mình là ưu tiên hàng đầu để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia. Liên Hiệp Quốc đã cấm Bình Nhưỡng không được nhập cảng vũ khí, dầu mỏ và các sản phẩm khí đốt, cũng như bán kim loại, hải sản, than đá và hàng dệt may.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm mà Trung Quốc đang giao dịch với Bắc Hàn có tuân theo các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hay không.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc đã nhập cảng 6.2 triệu USD hàng hóa từ Bắc Hàn vào tháng Tám, tăng từ con số 4.1 triệu USD trong tháng Bảy.

Các ghi nhận này chỉ theo dõi hoạt động thương mại chính thức, không bao gồm hoạt động buôn lậu qua biên giới giữa hai quốc gia láng giềng này.

Đầu năm 2020, Bắc Hàn cũng là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với Trung Quốc sau khi đại dịch bắt đầu.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]