Ảnh đế Hồng Kông Hoàng Thu Sinh, mấy ngày trước đang quay một chương trình ở Đài Loan, vừa mới nhận lời phỏng vấn trong chương trình “Tôi là cứu tinh” của “One TV”. Khi nói đến hoàn cảnh lận đận của mình, anh khá bức xúc. Một người có cá tính chính trực như anh, khi được đề cập đến tình hình Hồng Kông, đã lập tức tỏ ra phẫn nộ, trực tiếp nói rằng chính mình bị chính quyền chèn ép.

Hoàng Thu Sinh lên án trung quốc
Ảnh đế Hồng Kông Hoàng Thu Sinh. (Ảnh: LiTV cung cấp)

Hoàng Thu Sinh nói, “Bản thân tôi cũng không phải nhân vật chính trị gì cả, mà là một người bình thường có lương tri, chỉ là nói ra những lời nên nói, thế là liền bị chèn ép.”

Anh cho biết, từ năm 2014 cho đến nay, trong hơn 6 năm anh đã không có thu nhập. Tuy nhiên, anh vẫn không sợ hãi, anh nhấn mạnh rằng, “nếu như gặp phải điều bất công bất nghĩa, mà vẫn cứ im lặng, thì không khác gì là đồng lõa”, “Người ta không nhất định phải đứng ra làm anh hùng chính nghĩa, nhưng cũng không nên trở thành tòng phạm.”

Vì ủng hộ “Phong trào dù vàng” nên Hoàng Thu Sinh liên tục bị chính quyền Hồng Kông và Trung Cộng chèn ép. Hơn 6 năm nay, anh không có cơ hội diễn xuất trong bất kỳ “bộ phim hợp tác giữa Trung Quốc – Hồng Kông” nào, thỉnh thoảng chỉ có thể biểu diễn ở sân khấu kịch và màn ảnh nhỏ Hồng Kông. Năm 2019, nhờ tham gia diễn xuất trong bộ phim “Kẻ lưu lạc” (Still Human) của Hồng Kông với thù lao là 0 đồng, anh đã đánh bại đối thủ mạnh mẽ, và lần thứ ba vinh dự nhận giải Ảnh đế (nam diễn viên chính xuất sắc nhất) của Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông.

Trong buổi phỏng vấn, Hoàng Thu Sinh nhớ lại “thiên tượng” khi mà chủ quyền của Hồng Kông được chuyển giao vào năm 1997, đồng thời nói: “Ngày đó tôi đã biết rằng Hồng Kông xong rồi!”

Anh cho biết, bởi vì vào hôm trước ngày “1/7” năm đó, khi anh đang lái xe trên đường, thì thấy được hai cái đỉnh, tượng trưng cho cái gọi là “trở về”, đang được vận chuyển, không ngờ rằng một cái bị rớt xuống, ba chân của nó bị gãy mất. Theo anh nhận thấy, điều này báo hiệu cho điềm rất xấu.

Mà ngay ngày chủ quyền được chuyển giao, Hoàng Thu Sinh lúc đầu vốn là muốn đi ra ngoài, nhưng khi anh vừa mở cửa liền lập tức theo bản năng lùi lại bên trong cửa. Anh phân tích: “Bởi vì tôi nhìn thấy trời có màu tím, cơ bản là yêu khí ngút trời, đó là cảnh tượng mà tôi chưa từng nhìn thấy bao giờ. Hơn nữa ngay sau đó mưa lớn liên tục, quả là trời sinh dị tượng.”

Hoàng Thu Sinh chỉ trích chính sách “nhân trị” của Trung Cộng. Anh trào phúng, lúc trước Trung Cộng cam kết “trong 50 năm ở Hồng Kông cứ đua ngựa, cứ khiêu vũ”. Cái trước là đánh bạc, cái sau là sắc tình. “Đặng Tiểu Bình chết rồi, cam kết liền không còn, đây chính là nhân trị.”

Hoàng Thu Sinh với cá tính khoát đạt nói, nếu như không phải vì tuyệt vọng, thì bản thân sẽ không rời Hồng Kông. Nhưng anh cho biết, “Tôi không thấy Hồng Kông có bất kỳ khả năng nào có thể trở lại như trước đây.”

Còn vì sao lần này lại chọn quay chương trình ở Đài Loan, Hoàng Thu Sinh nói, “bởi vì Đài Loan là nơi bảo tồn văn hóa truyền thống tốt nhất, có quan niệm đạo đức được truyền thừa, cùng với dân phong thuần phác.” “Người Đài Loan thường xuyên nói ‘xin lỗi’, ‘ngại quá’, ‘thật xin lỗi’. Ở đây, bạn vĩnh viễn không bao giờ nghe phải kiểu nói bất lịch sự như ‘cút đi’.”

Han Yu
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]