Hôm thứ Hai (11/04), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thông báo rằng Hoa Kỳ và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận song phương về nhận thức tình huống trong không gian.

Hai quốc gia đã ký thỏa thuận này tại vòng đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng giữa Hoa Kỳ-Ấn Độ do Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tổ chức hôm thứ Hai với hai người đồng cấp Ấn Độ là Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar.

Ông Austin nói trong một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp này khép lại: “Tôi vui mừng thông báo rằng chỉ mới ít phút trước, chúng ta đã ký một thỏa thuận nhận thức tình huống không gian song phương, và điều này sẽ hỗ trợ chia sẻ thông tin và hợp tác nhiều hơn trong không gian.” 

Ông Austin cho biết Hoa Kỳ “cam kết” khởi động các cuộc trao đổi không gian quốc phòng mới vào cuối năm nay giữa Bộ Tư lệnh Không gian quốc gia và Cơ quan Không gian Quốc phòng của Ấn Độ.

“Chúng ta cũng đang làm sâu sắc hơn hợp tác trong không gian mạng, bao gồm cả thông qua huấn luyện và các cuộc tập trận vào cuối năm nay. Và chúng ta đang mở rộng liên kết đối tác chia sẻ thông tin giữa hai quốc gia trên tất cả các lĩnh vực chiến đấu,” ông Austin nói.

Lời bình luận này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden có cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp, Thủ tướng Narendra Modi. 

Cuộc đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng giữa Hoa Kỳ–Ấn Độ này đã đề cập đến các chủ đề chống khủng bố; vận hành Liên kết Đối tác Quốc phòng Chủ đạo; các lĩnh vực hợp tác mới trong không gian, không gian mạng và các công nghệ mới nổi; và hợp tác đa phương.

Các vòng đàm phán sâu rộng giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới này đã diễn ra khi Hoa Kỳ tìm kiếm sự trợ giúp nhiều hơn từ Ấn Độ trong việc lên án và gây áp lực kinh tế lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

“Gần đây, tin tức về những vụ sát hại thường dân vô tội ở thành phố Bucha là rất đáng lo ngại,” ông Modi nói với giới ký giả trong phần họp báo tại cuộc họp với ông Biden. “Chúng tôi ngay lập tức lên án hành động này và đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập.”

Ông Modi cũng cho biết, trong các cuộc nói chuyện gần đây với phía Nga, ông đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp.

Ông Blinken cho biết hôm thứ Hai rằng việc ký kết Thỏa thuận Nhận thức Tình huống Không gian “là một minh chứng cho liên kết đối tác công nghệ đang phát triển của chúng ta mà chúng ta tin rằng có tiềm năng gần như vô hạn để thăm dò, khám phá, để đạt được thành tựu, vì lợi ích của người dân ở cả hai quốc gia của chúng ta và thế giới.”

Ông nói, “Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục xây dựng một tương lai mạnh mẽ hơn cho cả hai quốc gia, cho cả hai dân tộc chúng ta thông qua hợp tác quốc phòng và an ninh, thông qua các nền kinh tế được kết nối sâu rộng, thông qua các giá trị chung và sự ràng buộc lẫn nhau của chúng ta, và [sẽ] tiếp tục thực hiện điều này trong nhiều, nhiều thập niên tới.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: