Hôm 22/08, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với ngoại trưởng Lithuania và đạt được sự đồng thuận về “hành động hợp tác song phương” nhằm giúp Lithuania trụ vững trước áp lực từ Trung Quốc vì quyết định phát triển mối bang giao với Đài Loan, theo nước này.

Hôm 10/08, Trung Cộng đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của Trung Quốc tại Vilnius trong một cuộc tranh cãi về việc quốc gia Baltic này đã cho phép Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, mở một văn phòng trên thực tế là đại sứ quán bằng tên riêng của họ.

Cả ông Blinken và ông Gabrielius Landsbergis đều đồng ý rằng “các hành động gây hấn đơn phương của Trung Quốc và áp lực chính trị đối với Lithuania” là hoàn toàn không thể chấp nhận được, một tuyên bố trong cuộc điện đàm này được Bộ Ngoại giao Lithuania công bố hôm Chủ nhật cho biết.

Tuyên bố không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về hành động song phương [mà đôi bên] đã thỏa thuận.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Blinken “đã nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt của Hoa Kỳ với đồng minh NATO cũng như đối tác EU Lithuania của chúng ta trước cách hành xử uy hiếp và cưỡng bách của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Bắc Kinh coi Đài Loan được quản lý một cách dân chủ thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được cai trị như một quốc gia riêng biệt trong hơn bảy thập kỷ. Hoa Kỳ là nước ủng hộ mạnh nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan trên trường quốc tế.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]