Ngày 31/7 chính phủ TT Trump tuyên bố trừng phạt Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) — một lực lượng bán quân sự khu vực trực thuộc Đảng Cộng Sản — và các cựu quan chức cũng như những người đương nhiệm của XPCC.

Quân đoàn XPCC, ông Tôn Kim Long (Sun Jinlong) – cựu Bí thư Đảng ủy XPCC, và ông Peng Jiarui – Phó Bí thư Đảng ủy XPCC, đã bị xử phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu. Điều luật liên bang này cho phép chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, bằng việc đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ và cấm công dân Hoa Kỳ giao thương với họ.

Đồng thời, ông Tôn và ông Peng sẽ không thể đến Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo trong một tuyên bố.

Đầu tháng 7, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt với 4 quan chức Trung Cộng, trong đó có ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), thành viên Bộ Chính trị – cơ quan quyền lực cao nhất của Trung Cộng, vì đã tham gia vào cuộc đàn áp ở Tân Cương.

Ông Trần đã áp đặt chương trình giám sát, giam giữ và tuyên truyền toàn diện ở Tân Cương, nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và những người dân tộc thiểu số khác. XPCC đã trực tiếp tham gia vào việc thực hiện các biện pháp này, ông Pompeo cho biết.

“XPCC tăng cường kiểm soát nội bộ đối với khu vực Tân Cương bằng cách thúc đẩy tầm nhìn phát triển kinh tế của Trung Quốc, trong đó tập trung vào việc kế hoạch hóa và khai thác tài nguyên”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

“Cấu trúc của XPCC cho thấy đó là một tổ chức quân sự, với 14 sư đoàn và hàng chục trung đoàn.”

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven T. Mnuchin cho biết: “Hoa Kỳ cam kết sử dụng toàn bộ quyền hạn tài chính của mình để buộc những kẻ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và trên toàn thế giới phải chịu trách nhiệm.”

Trước đây, chính quyền TT Trump cũng đã liệt 37 công ty và các tổ chức chính phủ Trung Quốc vào danh sách đen thương mại do liên quan đến các vi phạm nhân quyền và giám sát người dân tại Tân Cương.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới và nói rằng, “Bất kỳ cá nhân nào liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số người Turk khác đều phải chịu trách nhiệm.”

“Vai trò của XPCC trong việc lao động cưỡng bức nên được xem là một lời cảnh báo đối với bất kỳ công ty nào có chuỗi cung ứng ở Tân Cương”, ông Rubio cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Tác giả: Cathy He 

Biên dịch: Nhật Hạ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]