Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo giải thưởng lên đến 10 triệu USD cho bất cứ ai có danh tính hoặc vị trí của những tin tặc đang làm việc cho một chính phủ nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đặc biệt tìm kiếm thông tin của những người có thể đã vi phạm Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính với mục tiêu tấn công là các cuộc bầu cử địa phương, tiểu bang hoặc liên bang. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã buộc tội 12 công dân Nga trong năm 2018 vì vi phạm đạo luật này, và có liên quan đến việc đánh cắp, cũng như phát tán email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Lệnh truy nã đề cập đến sắc lệnh do TT Donald Trump ký vào tháng 9/2018 nêu rõ: ”Khả năng của một nhóm người, cũng như các thế lực nước ngoài, có thể can thiệp hoặc phá hoại niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bao gồm thông qua việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng dữ liệu của cuộc bầu cử và các chiến dịch vận động, là một mối đe dọa bất thường và nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Vào tháng 1/2017, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ nhận định rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Chủ tịch Cơ quan Phản gián Hoa Kỳ cho biết vào ngày 24/7 rằng Bộ Ngoại giao đã ban hành thông báo treo thưởng 10 triệu USD trong bối cảnh cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy ba tháng nữa, vào ngày 3/11. Trung Quốc, Nga và Iran đang tích cực tìm cách phá hoại cuộc bầu cử.

Phần thưởng này được quản lý bởi chương trình Các giải thưởng cho Công lý. Chương trình này đã chi hơn 150 triệu USD cho hơn 100 cá nhân trên toàn thế giới đã giúp cung cấp thông tin nhằm đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý và góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng đã công bố báo cáo về một trong những cách thức chủ yếu của Nga trong nỗ lực can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ. Báo cáo nêu chi tiết việc Moscow sử dụng các trang web trung gian để đăng thông tin giả và tuyên truyền.

Đặc phái viên Hoa Kỳ của Trung tâm Phối hợp Toàn cầu, bà Lea Gabrielle, đã nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: “Điện Kremlin đã đầu tư một khoản khổng lồ vào các kênh tuyên truyền của họ. Cơ quan tình báo và các gián điệp đã thực hiện các hoạt động ác ý trên mạng để phục vụ cho các nỗ lực tuyên truyền thông tin sai lệch. Và họ đang sử dụng những cơ quan mang danh nghĩa truyền thông hoặc viện nghiên cứu để phát tán những thông tin sai lạc và lừa dối”.

Báo cáo kể trên cũng cho biết, ngoài việc quảng bá thông tin sai lệch về COVID-19 và những nội dung thân Nga, Moscow còn sử dụng các trang web trung gian để quảng bá các nội dung thân Trung Cộng.

Bà Gabrielle nói: “Bắc Kinh cũng sử dụng sách lược của Nga, tận dụng các trang web và kênh trung gian với âm mưu đăng tải thông tin giả và tuyên truyền sai lệch với mục tiêu phá hoại các chuẩn mực và thể chế dân chủ”.

Mối đe dọa về tin giả từ phía Trung Quốc và Nga là rất thực tế và nguy hiểm. Các chính phủ độc tài luôn tìm cách thao túng các môi trường thông tin mở và tự do”.

Tác giả: IVAN PENTCHOUKOV

Mộc Thanh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]