Hoa Kỳ đã hành động để đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố sẽ thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh được cho là đã xảy ra ở Ukraine.

Hôm thứ Hai (04/04), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, “các quốc gia Âu Châu và các đối tác khác tại Liên Hiệp Quốc, chúng tôi sẽ yêu cầu đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc” sau các cáo buộc rằng quân đội Nga đã tàn sát thường dân Ukraine ở Bucha gần Kyiv hồi cuối tuần qua (02-03/04).

Các quan chức Nga phủ nhận việc quân đội của họ thực hiện các vụ hành quyết hàng loạt, cho rằng đoạn video và hình ảnh do các quan chức Ukraine công bố đã được dàn dựng để tạo ra sự kích động. Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những tuyên bố như vậy cần phải được điều tra trước.

Theo truyền thông nhà nước, ông Peskov cho biết thông tin chi tiết do các quan chức Ukraine cung cấp “nên bị hoài nghi mạnh mẽ.” Ông cũng tuyên bố rằng các quan chức quân sự Nga đã phát hiện ra bằng chứng về việc thao túng video có liên quan đến vụ việc ở Bucha.

Ông Peskov nói: “Các sự kiện và dòng thời gian cũng chống lại tính xác thực của các tuyên bố đó.”

Nhưng hôm thứ Hai, bà Thomas-Greenfield nói rằng việc Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là một “trò hề”.

“Việc này rõ ràng làm tổn hại đến uy tín của Hội đồng và của Liên Hiệp Quốc. Và nó chỉ đơn giản là sai. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng đã đến lúc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phải đình chỉ họ,” bà nói.

Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, tại một cuộc họp báo ở thành phố New York hôm 01/03/2021. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Để Hoa Kỳ loại Nga khỏi Hội đồng, đòi hỏi ⅔ trong số 193 thành viên của Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ hành động này.

Trung Quốc, nước được nhiều nhóm coi là một trong những nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất, có một ghế trong cơ quan Liên Hiệp Quốc này — cũng như Ả Rập Xê Út trong những năm trước.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng cơ quan này sẽ điều tra các cáo buộc về một vụ thảm sát đã được thực hiện ở Bucha.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, “Ngay bây giờ, theo yêu cầu của Tổng công tố Ukraine, Hoa Kỳ đang hỗ trợ một nhóm công tố viên quốc tế đa quốc gia tới khu vực này để trợ giúp trực tiếp các nỗ lực của Đơn vị Tội phạm Chiến tranh của Tổng công tố, nhằm thu thập, lưu giữ và phân tích bằng chứng về các hành vi tàn ác với một quan điểm hướng tới việc truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cáo buộc Nga phạm tội “diệt chủng”. Ông nói với CBS News hôm Chủ Nhật (03/03) rằng “chúng tôi đang bị tiêu diệt và xóa sổ. Và điều này đang xảy ra ở Âu Châu trong thế kỷ 21.” Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ và các quan chức phương Tây khác không có cùng quan điểm về tuyên bố của ông rằng một cuộc diệt chủng hiện đang được thực hiện.

Hôm thứ Hai, ông Zelensky đã đến thăm Bucha và khẳng định rằng “ác ma đã đến vùng đất của chúng ta. Những kẻ sát nhân. Những kẻ tra tấn. Những kẻ hiếp dâm. Những kẻ cướp bóc. Mà lại tự gọi mình là quân đội.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: