Hải quan phi trường Newark, New Jersey, cho biết vừa tịch thu một lô hàng lớn gồm nhiều sản phẩm nghi là được làm từ tóc những người bị đàn áp trong các trại lao động cưỡng bức ở Trung Quốc.

Sản phẩm tóc nghi làm từ tóc tù nhân ở Tân Cương (Ảnh: CPB/ dẫn qua trithucvn.net)

Hôm 1/7, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CPB) đã thu giữ một lô hàng trị giá hơn 800 ngàn USD gồm các sản phẩm do công ty Lop County Meixin sản xuất. Đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Trung Quốc chuyên làm các sản phẩm tóc, và lô hàng này chỉ là một phần của đơn đặt hàng lớn, sẽ được giao tới các cảng ở khắp Hoa Kỳ.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, một phần của lô hàng bao gồm các sản phẩm dùng để nối tóc và tóc giả – có khả năng được sản xuất bởi các lao động cưỡng bức và lao động trẻ em ở khu vực Tân Cương. Hiện chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra nguồn gốc lô hàng nói trên. 

Lop County Meixin, công ty xuất khẩu tóc người tại Tân Cương, là công ty thứ ba bị  Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen trong vài tháng qua vì sử dụng “lao động cưỡng bức”, theo hãng tin AFP.

Ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết nếu lô hàng 13 tấn tóc người rất đáng nghi này thật sự có liên quan đến các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur), thì đó là một bằng chứng khủng khiếp nữa về sự đàn áp của ĐCSTQ, và “họ sẽ phải trả lời trước cộng đồng thế giới về hành động này”.

“Việc sản xuất các sản phẩm này là sự vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng. Lệnh tịch thu này nhằm gửi một thông điệp rõ ràng và trực tiếp đến tất cả những ai đang tìm cách làm ăn với Hoa Kỳ, rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi vô nhân đạo và bất hợp pháp nào trong chuỗi cung ứng,” bà Brenda Smith, trợ lý ủy viên điều hành của Văn phòng Thương mại CPB cho biết.

Chính quyền Trump đang gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp Hoa Kỳ để loại bỏ các chuỗi cung ứng hàng hóa được sản xuất bởi lao động cưỡng bức. Các quan chức đặc biệt nhắm đến các vùng vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, nơi ĐCSTQ đang giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo, đặc biệt là người người Duy Ngô Nhĩ, nhằm giám sát, tẩy não và cưỡng bức lao động.

“Chiến dịch bức hại và đàn áp của ĐCSTQ tại Tân Cương được thực hiện nhằm xóa bỏ bản sắc dân tộc và tín ngưỡng của người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, bao gồm việc giam giữ quy mô lớn trong các trại lao động cưỡng bức, cùng hệ thống giám sát độc tài chuyên chế để kiểm soát từng hoạt động của họ, đồng thời cưỡng ép phụ nữ dân tộc thiểu số triệt sản và ép buộc họ từ bỏ đức tin,” ông Ullyot nói.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, ĐCSTQ đã chuyển đến các nhà máy ở khắp Trung Quốc hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số khác từ các trại giam giữ tập trung quy mô lớn.

Đầu tuần này, Axios đã báo cáo rằng công ty Caterpillar của Hoa Kỳ đã mua vải từ một xí nghiệp ở Tân Cương có liên quan đến lao động cưỡng bức.

Đáp lại, đại diện Caterpillar đã khẳng định “Chúng tôi không tha thứ và cố gắng loại bỏ tất cả các hình thức lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.”

Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố các hạn chế trong việc cấp visa vào Hoa Kỳ cho các quan chức ĐCSTQ “được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc giam giữ và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và những thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương.”

Các quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng ĐCSTQ đang mở rộng hệ thống áp bức của họ tại Tân Cương sang các khu vực khác của nước này.

“Đó là hệ thống camera và nhận diện. Đó là hệ thống tính điểm xã hội. Đó là sự áp bức, đặc biệt nếu bạn muốn thực hành đức tin của bạn,” ông Sam Brownback, đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói trong một cuộc phỏng vấn tháng 6 với Fox News, “Đây chính là những việc làm của một nhà nước công an thực sự mà chúng tôi rất quan ngại.”

ĐCSTQ miêu tả các trại giam giữ quy mô lớn là những trung tâm dạy nghề và chỉ trích chính quyền Hoa Kỳ can thiệp vào các công việc nội bộ của họ. Quan chức ĐCSTQ tuyên bố các hành động của họ tại Tân Cương được thực hiện để bảo vệ an ninh quốc gia.

Gia Huy

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]