Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị tăng mức phí nhập cư đồng thời sẽ thêm vào một khoản phí mới cho những người xin tị nạn.

Tổng thống Donald Trump đang nói chuyện với báo chí trước khi rời Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/7/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Mức phí visa nhập cư sẽ tăng lên tới 85%. Lệ phí đăng ký sẽ tăng từ 460 USD lên 855 USD. Có loại phí sẽ tăng lên ít nhất 3%; một số loại khác thì giảm. Ngoài ra, người nộp đơn xin tị nạn khi đang ở Hoa Kỳ sẽ phải trả 50 USD nhằm giúp đóng góp một phần vào chi phí gần 1,800 USD để giải quyết mỗi đơn đăng ký. Các khoản phí mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2/10.

Quy định chính thức bao gồm các thay đổi về mức phí đã được Bộ An ninh Nội địa công bố, trong đó tổng mức tăng trung bình 20% sẽ giúp bù đắp lại chi phí dịch vụ mà Cơ quan Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã cung cấp. Cơ quan này hoạt động nhờ kinh phí. Nếu không tăng phí, họ sẽ bị thiếu hụt khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Lần thay đổi phí trước là vào tháng 12/2016, với mức tăng trung bình 21%.

“USCIS được yêu cầu phải phân tích các khoản thu chi và đưa ra mức điều chỉnh dựa trên phân tích đó”, ông Joseph Edlow, Phó Giám đốc chính sách của cơ quan này cho biết trong một tuyên bố. “Những điều chỉnh về lệ phí này là cần thiết để quản lý một cách hiệu quả và công bằng hệ thống nhập cư hợp pháp của đất nước chúng ta, bảo vệ quê hương và bảo vệ người dân Hoa Kỳ”.

Nhân viên tuần tra biên giới tại Dốc Roma gần thành phố Rio Grande, Texas, ngày 22/3/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Dân biểu gốc Guatemala Norma Torres (Dân chủ-California) cho rằng lệ phí tị nạn mới sẽ khiến Hoa Kỳ trở thành một trong bốn quốc gia trên thế giới tính phí cho đơn đăng ký xin tị nạn.

“Vị thế của Hoa Kỳ như là một quốc gia của những người nhập cư đang bị tấn công bởi vị tổng thống hiện tại và chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ nó”, bà Torres nói trong một tuyên bố. “Chúng ta cần một vị tổng thống biết tự hào về sự đa dạng của đất nước và chào đón những người trên khắp thế giới đang mong muốn được gia nhập cùng chúng ta”.

Các quy định này đã được đề xuất lần đầu vào năm ngoái. Những góp ý công khai đã khiến các quan chức thay đổi một số đề xuất. Chẳng hạn như đề xuất về khoản phí 275 USD cho đơn xin gia hạn của chương trình Tạm hoãn Trục xuất Trẻ em Nhập cư Trái phép (DACA) đã bị hủy bỏ.

Các nhà bình luận cho rằng một khoản phí như vậy sẽ khiến người ta khó chi trả cho các quy trình nhập cư hợp pháp hơn, đồng thời họ cho rằng việc thu phí là không công bằng và sẽ phá hoại chương trình DACA.

Các quan chức an ninh nội địa đã tuyên bố trong tuần này rằng họ sẽ ngừng nhận các đơn đăng ký DACA mới. Họ cũng cắt giảm thời gian gia hạn xuống còn 1 năm thay vì 2 năm. Hiện nay chính sách này đang được xem xét lại một cách toàn diện sau nhiều phán quyết của tòa án, bao gồm phán quyết của Tòa án Tối cao không cho phép chính quyền xóa bỏ chương trình.

USCIS hiện đang gặp nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19. Hơn 13,000 nhân viên đã được thông báo vào tháng 6 rằng họ có thể phải nghỉ dài hạn trừ khi Quốc hội viện trợ khẩn cấp cho cơ quan này.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Huyền Thanh 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]