Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria hôm thứ Năm (25/02), nhắm vào các căn cứ gần biên giới Iraq do các nhóm dân quân được chế độ Iran hậu thuẫn sử dụng. Ngũ Giác Đài cho biết các cuộc không kích này nhằm trả đũa cho cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tại Iraq hồi đầu tháng này (02/2021) khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng và làm bị thương một quân nhân Hoa Kỳ cùng các binh lính liên quân khác.

Hoa Kỳ tấn công trả đũa Iran
Tòa nhà Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/12/2011. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Cuộc không kích là hành động quân sự đầu tiên được thực hiện bởi chính phủ TT Biden – vốn nhấn mạnh ý định tập trung nhiều hơn vào những thách thức mà Trung Cộng gây ra trong những tuần đầu [nhiệm kỳ của mình].

“Phản ứng quân sự tương xứng này được tiến hành cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác liên minh,” phát ngôn viên đứng đầu của Ngũ Giác Đài, ông John Kirby, cho biết trong bản thông báo về các cuộc không kích trên.

“Hoạt động này gửi đi một thông điệp rõ ràng: TT Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân sự của Hoa Kỳ và của liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách cân nhắc nhằm mục đích xoa dịu tình hình chung ở miền đông Syria và Iraq.”

Ông Kirby cho biết các cuộc không kích của Hoa Kỳ “đã phá hủy nhiều căn cứ tại một điểm kiểm soát biên giới được được chiếm dụng bởi một số nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn.”

Hiện các thông tin chi tiết về vụ việc chưa có sẵn ngay lập tức.

Các quan chức chính phủ TT Biden đã lên án vụ tấn công bằng hỏa tiễn hôm 15/02 gần thành phố thuộc tỉnh Irbil trong khu vực do người Kurd bán tự trị của Iraq điều hành, nhưng mới đây nhất trong tuần này, các quan chức cho biết họ vẫn chưa xác định được ai đã thực hiện vụ tấn công này. Các quan chức đã lưu ý rằng trong quá khứ, các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đã chịu trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào các nhân sự hoặc căn cứ của Hoa Kỳ ở Iraq.

Ông Kirby đã nói hôm thứ Ba (23/02) rằng Iraq phải chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công hôm 15/02.

“Hiện giờ, chúng tôi không thể cung cấp cho quý vị đích xác danh tính về ai đã đứng sau những cuộc tấn công này, thuộc nhóm nào và tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết chiến thuật của từng loại vũ khí đã được sử dụng ở đây,” ông Kirby nói. “Hãy để các cuộc điều tra hoàn tất và đi đến kết luận, sau đó khi có được nhiều điều hơn để nói, chúng tôi sẽ nói cho quý vị.”

Một nhóm chiến binh người Shiite ít được biết đến tự xưng là Saraya Awliya al-Dam, trong tiếng Ả Rập có nghĩa là Lữ đoàn Huyết Vệ binh, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 15/02. Một tuần sau, một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad dường như nhằm vào khu nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nhưng không có ai bị thương.

Tuần này, chính quyền Iran cho biết họ không có mối liên hệ nào với Lữ đoàn Huyết Vệ binh.

Tần suất các cuộc tấn công của các nhóm dân quân Shiite nhằm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ ở Iraq đã giảm dần từ hồi cuối năm ngoái trước lễ nhậm chức của TT Joe Biden. Giờ đây, Iran đang thúc ép Hoa Kỳ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran. Hoa Kỳ dưới thời chính phủ cựu TT Trump trước đây đã đổ lỗi cho các nhóm do Iran hậu thuẫn về việc thực hiện các cuộc tấn công. Căng thẳng tăng vọt sau khi cựu TT Donald Trump ra lệnh một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái hạ sát tướng đứng đầu của Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh dân quân đầy quyền lực của Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis vào năm ngoái (2020).

Ông Trump đã nói cái chết của một nhà thầu Hoa Kỳ sẽ là lằn ranh đỏ và kích động Hoa Kỳ leo thang [quân sự] tại Iraq. Vào tháng 12/2019, việc sát hại một nhà thầu dân sự của Hoa Kỳ, trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở Kirkuk, đã châm ngòi cho một cuộc chiến ăn miếng trả miếng trên đất Iraq, đưa nước này đến bờ vực của một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Lực lượng Hoa Kỳ đã giảm đáng kể tại Iraq xuống còn 2,500 người và không còn đảm nhận các nhiệm vụ chiến đấu với các lực lượng Iraq trong các chiến dịch đang diễn ra chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Do The Associated Press thực hiện
Với sự đóng góp của The Epoch Times
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]